Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
 

แนวทางในการคบเพื่อน

แนวทางในการคบเพื่อน

 

                “ในความเป็นเพื่อน                  ฉันไม่ต้องการอะไรจากคุณ

                  คุณไม่ต้องการอะไรจากฉัน    เราแบ่งปันเรื่องราวในชีวิต”

 

                การเข้ากับผู้คนทั่วไปได้เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทำ  เราเล่นกับเพื่อนคนอื่น  พูดคุยกับเขา  ทำงานด้วยกัน  การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า  หรือดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องในสังคมที่มีการกระทำและการโต้ตอบอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ส่วนบุคคลหรือกลุ่ม ในการให้ความเป็นเพื่อนนั้น ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร แต่ก็มีแนวทางง่าย ๆ ที่จะเสนอแนะให้ทุกคนนำไปใช้ในการคบหาเพื่อนได้ เพราะการเข้ากับคนอื่น ๆ ได้จะช่วยให้เกิดบรรยากาศของความเป็นมิตรและทำให้สภาพจิตใจของทุกคนดีขึ้นกว่าเดิม   ทำไมบางคนถึงเป็นที่ชื่นชอบรักใคร่ของคนทั่วไปที่ได้พบปะ  เราจะพบว่าคนที่น่าสนใจ มักมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตนเอง ดังต่อไปนี้

 

ให้ความสนใจกับผู้อื่น    ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการเป็นที่รู้จักและยอมรับ    คนมากมายจึงสนใจที่ให้เวลาในการพูดถึงตัวเองหรือเรื่องราวของตนเอง  จนกลายเป็นมองข้ามความสำคัญของคนอื่น หรือลืมที่จะถามไถ่ให้ความสนใจกับผู้อื่น สุดท้ายอาจกลายเป็นการสร้างความรำคาญและเบื่อหน่ายให้กับผู้ที่พบเห็น   ด้วยเหตุนี้ การจะสร้างความเป็นมิตรหรือการจะคบหาเพื่อน  จึงควรแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองในส่วนที่พอสมควร และให้ความสนใจถามไถ่และให้โอกาสผู้อื่นได้พูดถึงตัวเขาเองด้วย การให้ความสนใจรับรู้เรื่องราวของผู้อื่นควรดำเนินไปด้วยความตั้งใจ  จริงใจ และไม่แสดงความอยากรู้อยากเห็นเกินความจำเป็น จนกลายเป็นการเสียมารยาท

               

แสดงความชื่นชมด้วยความจริงใจ   มนุษย์ทุกคนชอบที่จะถูกชมด้วยกันทั้งนั้น ความพึงพอใจและการให้กำลังใจจะทำให้คนมีความกระตือรือร้นและพัฒนาตนเองให้ดีที่สุด  การแสดงความชื่นชมด้วยความจริงใจเป็นเครื่องมือในการโน้มน้าวบุคคลให้ปรับปรุงการแสดงออกของตนและทำให้เขารู้สึกว่ามีความสำคัญ  การจะเป็นเพื่อนกับใคร ๆ ได้ควรเป็นคนใจกว้าง มีความจริงใจและมีเมตตาและรู้จักชมเชยอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่เสแสร้งแกล้งชมอย่างไร้เหตุผล 

          

หลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์     “การวิจารณ์เป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลสูญเปล่า ไม่มีประโยชน์ เพราะมันจะทำให้แต่ละคนปกป้องและพยายามที่เข้าข้างตนเอง การวิจารณ์เป็นอันตรายเนื่องจากเป็นการทำให้คนที่ถูกวิจารณ์รู้สึกด้อยความสำคัญลง  ทำให้รู้สึกเจ็บปวดสร้างความเกลียดชังและเสียใจ”  นอกเสียจากว่าคนคนนั้นเป็นผู้กล่าวขอคำวิจารณ์เพื่อการพัฒนาปรับปรุงตนเอง

                …..และถ้าคุณจะวิจารณ์ใครสักคน  อย่าทำต่อหน้าคนอื่น มันจะไม่ทำร้ายเพียงบุคคลที่คุณวิจารณ์แต่มันจะเพิ่มผลสะท้อนกลับมาแรงมากขึ้น การพูดถึงความบกพร่องของคุณก่อนที่จะวิจารณ์คนอื่น  หรือการชมก่อนแล้ววิพากษ์วิจารณ์จะทำให้น้ำหนักเบาลงได้ โดยทั่วไปก็ควรหลีกเลี่ยงการถากถางด้วย   ซึ่งมันจะแย่ยิ่งกว่าการวิพากษ์วิจารณ์เสียอีก  มันเป็นการตัดเยื่อใยและเหมือนกับว่าทำให้เป็นบาดแผล การเยาะเย้ยถากถางนั้นไม่สร้างความเป็นเพื่อนและเป็นรูปแบบการแสดงออกที่ควรหลีกเลี่ยง

          

รู้จักกาลเทศะ  คำนี้หมายความว่า "สามารถที่จะดำเนินชีวิตไปโดยไม่มีการกระทบกระเทือนคนอื่นทั้งความคิดและตัวตน   มันมีอำนาจที่จะไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างคุณและคนอื่นในการดำเนินชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด" การรู้จักกาลเทศะยังเกี่ยวข้องกับสามัญสำนึกและความสุภาพในการชื่นชมและสร้างอิทธิพลเหนือคนอื่น คนที่รู้กาลเทศะดีมักสนใจในคำพูดเมื่อพูดกับหัวหน้า ลูกน้อง กับเพื่อน หรือลูกค้า เขาจะให้ความสนใจ เขาจะรู้จักใช้คำพูดกับใคร เมื่อไร อย่างไร เขารู้ว่าจุดมุ่งหมายของเขา คือ การได้รับความนิยมชมชอบเหนือคนที่เขาชื่นชอบ ทัศนคติของเขาสามารถโอนอ่อนแก้ไขได้ การมีกาลเทศะฝึกฝนขัดเกลาให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้โดยการเรียนรู้ และสะสมเพิ่มพูนขึ้นจากประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต

          

มีมารยาทดี  มารยาทที่ดีงามนั้นจะทำให้เราติดต่อกับใคร ๆได้ง่ายขึ้น โดยพื้นฐานของมารยาทที่ดีนั้นจะต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสังคมยอมรับ  เพราะว่ามันเป็นการแสดงความรู้สึกนึกคิด การเอาอกเอาใจและพฤติกรรมที่เหมาะสม    มารยาทจะประกอบไปด้วยการแต่งกายสุภาพ  ผมหวีเรียบร้อย เล็บสะอาด รองเท้าขัดมัน หน้าตาสะอาดสะอ้าน  ผู้ชายก็ไม่ไว้หนวดเคราให้รุงรัง  ผู้หญิงก็ไม่ค่อยแต่งหน้ามากเกินไป  สิ่งเหล่านี้จะสร้างความยอมรับนับถือจากเพื่อนและตัวเราเอง  ความสุภาพเรียบร้อยนั้นทำให้คนสองคนเข้าใจกันได้ดี

         

มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส  ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม มีไมตรี เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากพบ คนส่วนใหญ่มักจะตอบแทนความมีอารมณ์ขันและความเป็นมิตรด้วยสิ่งเดียวกัน อารมณ์ขันจะช่วยลดความตึงเครียดและเอาชนะความเฉยเมย เป็นการช่วยให้มีการเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน  เขาจะลืมความหวาดระแวงที่มีอยู่  ยุติการป้องกันตนเอง เขารู้สึกชอบคนที่ยิ้มแย้มแจ่มใสกับเขาทุกคน  รอยยิ้มจะสร้างความสุขในครอบครัว  หล่อหลอมค่านิยมที่ดีในการดำเนินธุรกิจและเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นเพื่อน

         

ปรารถนาดีกับผู้อื่น  ถ้าต้องการให้ทุกคนเป็นอย่างคุณ มีความจริงใจ นิสัยซื่อสัตย์ มองโลกในแง่ดีและดีกับทุกคน คนเรามักจะสนใจคนที่เหมือน ๆ กัน คุณควรยอมรับและมองข้ามความผิดของคนอื่นบ้างและหันมาชื่นชมคุณสมบัติที่ดีของเขา

          

พูดจาดีกับทุกคน  ถ้าคุณพูดไม่น่าฟังกับเขา พยายามค้นหาความผิดและนินทาว่าร้ายคุณก้าวเข้าไปสู่ปัญหาที่ยุ่งยากแล้วตอนนี้ อะไรที่คุณพูดจะย้อนกลับมาและคุณจะสูญเสียเพื่อนไปเรื่อย ๆ  ถ้าคุณพูดจาดีกับใครคนหนึ่ง เขาทำให้คุณอยู่ในระดับที่ดีหรือ คุณสะท้อนให้เห็นคุณสมบัติที่ดีของคุณ

          

เป็นบุคคลที่น่าสนใจ  การทำตัวให้น่าสนใจควรพิจารณา 2 ข้อ คือ

          1.   เป็นสุขกับชีวิตให้มากสุดเท่าที่จะเป็นได้  เราสามารถจะมีชีวิตที่เราเลือก ได้จากความเป็นอยู่แบบง่าย ๆ คุณต้องลองค้นหามันดูด้วยตนเอง 

          2.  เสริมสร้างบุคลิกภาพของตัวคุณเอง   การสร้างความคิดในเรื่องต่าง  ๆ รอบ ๆ ตัว อย่างการอ่านหนังสือและจดจำไว้เพื่อพูดคุยกับผู้คน ค้นหาไปรอบ ๆ ตัว มีความสนใจหลายอย่าง  เช่น งานอดิเรกและความพยายาม ควรมีกิจกรรมที่คุณจะสนุกกับมันได้แทนที่จะจำกัดเพียงอย่างเดียว ความสนใจหลายอย่างเป็นหนทางสู่มิตรภาพ การศึกษาเพื่อนบางคน ดูซิว่าอะไรทำให้เขาน่าสนใจและเริ่มทำกับตัวเอง 

        

แสดงความเห็นอกเห็นใจ  ความเห็นอกเห็นใจนั้นอยู่สูงกว่าและมีค่ามากกว่าการ รู้จักกาลเทศะ  มีผู้เชี่ยวชาญด้านประสิทธิภาพท่านหนึ่งกล่าวว่า "ผมพูดได้เลยว่าการแสดงความเห็นใจเป็นพื้นฐานหนึ่งของความมีประสิทธิภาพ  มันทำให้คนเติบโต  การทำตนให้ดีที่สุด ก็เพียงแต่แสดงความเห็นใจเท่านั้น  สามารถแก้ปัญหายาก  ๆ ของพวกเราได้ คนส่วนใหญ่มักอ่อนไหวและเปราะบาง พวกเขามักจะยึดอยู่กับความผิดเพียงเล็กน้อยว่าเขาจะต้องยึดถือ ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ คนส่วนใหญ่เราพบเห็นทุกวันนี้ทั้งหิวกระหายความเห็นอกเห็นใจ  ให้เขาสิ! แล้วเขาจะรักคุณ”

 

                อย่าโอ้อวด  คนบางคนที่ขี้โม้โอ้อวดเพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากผู้อื่น ผลที่สุดแล้วเมื่อทุกคนรู้และเข้าใจแล้วเขาจะไม่สนใจการกระทำหรือคำพูดของคุณ โลกของเรารักความอ่อนน้อมถ่อมตน คนจะนับถือคนที่ไม่อวดอ้างสรรพคุณความดีของตัว ความอ่อนน้อมถ่อมตน ความสุภาพและความมีเกียรติมักชนะใจเพื่อน ในขณะที่เพื่อนจะรังเกียจคนที่ทำตัวเป็นเป้าสายตาของผู้อื่น

 

เพียงหลักง่าย ๆ  เหล่านี้ก็สามารถนำมาใช้เป็นเป็นแนวทางในการคบเพื่อนได้ไม่น้อยแล้ว

 

 
 
  Counter 200,868
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา