Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
     
 

ทำตัวอย่างไรในวันแห่งความรัก

พูดจาประสาพี่น้อง

 

          เวลาผ่านไปรวดเร็วเหมือนติดปีก เดือนนี้เป็นเดือนที่ 2 ของปีใหม่แล้ว เร็วจนพี่ลูกน้ำกะพริบตาไม่ทันเลย เดือนมกราคมที่แล้ว มีวันเด็ก (ที่ 14 มกราคม) น้อง ไปเที่ยววันเด็กกันหรือเปล่าเอ่ย แต่บางคนโตแล้วจนไม่อยากจะเป็นเด็กอีก จึงเที่ยวแบบผู้ใหญ่บ้างก็มีใช่ไหมค่ะ? แต่พอเริ่มเดือนกุมภาพันธ์มานี้หลายคนคงจะเข้าใกล้วันสอบแล้ว ไม่ว่าจะสอบเข้าโรงเรียน สอบปลายเทอมที่โรงเรียนก็ตามแต่ก็น่าเบื่อทั้งนั้นเลย พี่ลูกน้ำเข้าใจดี อย่างไรก็ตามต้องพยายามเข้าไว้นะคะ แหม! พูดแต่เรื่องสอบจนลืมนึกถึงงานสำคัญของเดือนนี้ไปเลย วันที่ 14 เหมือนกันนะคะก็คือ “วันวาเลนไทน์” วันแห่งความรักไงคะ

          วันวาเลนไทน์ เป็นประเพณีทางตะวันตก ซึ่งส่วนมากจะเป็นวัยรุ่นทั้งหลายจะส่งบัตรหรือของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งแสดงความรักหรือคำชมเชยต่าง ๆ ไปให้กับมิตรต่างเพศ ประเพณีนี้มาในเมืองไทยก็เกือบจะเป็นค่านิยมอีกอย่างของไทยเราเช่นกัน คนไทยว่านอนสอนง่ายอยู่แล้วค่ะ

          ที่ขาดเสียไม่ได้ อาจเรียกว่า “นางเอก” ของวันวาเลนไทน์นั้นก็คือ “ดอกกุหลาบ”ดอกไม้แห่งความรักนั่นเอง สมัยก่อนเขาถือว่าดอกกุลหลาบแดงนี่แหละเป็นสิ่งที่สื่อความหมายได้ดีที่สุด แต่สมัยนี้มีการพัฒนา (ด้านใดก็ไม่รู้เหมือนกัน) มีดอกกุหลาบสีดำบ้าง ขาวบ้าง เหลืองบ้าง แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล และให้ความต่าง ๆ มากมาย อาจจะเป็นรักอมตะ รักบริสุทธิ์ รักริษยา…อื่น ๆ อีกมากมาย (เรายกเฉลียงมาไว้ที่นี่) พี่ลูกน้ำเองเคยแนะนำให้น้องคนหนึ่งส่งดอกกุหลาบแดง เขาบอกว่า “เขิน” เพราะมันแสดงความรักอย่างชัดเจนเกินไปกลายเป็นเช่นนั้นเสียอีก พี่ลูกน้ำยังงง ๆ อยู่

          พี่ลูกน้ำคราวนี้ก็ไปนั่งคุยกับน้อง ๆ อีกนั่นแหละค่ะ เพราพี่ลูกน้ำชอบพูดคุยก็เลยถามความคิดเห็นของน้อง ๆ เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ ว่าแต่ละคนทำอะไรกันบ้าง พี่จะสรุปความสำคัญให้มาอ่านกันนะคะ

          คนแรกเป็นน้องกุ้ง…พูดความคิดให้ฟังอย่างเคร่งขรึม

          วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เราถือว่าเป็นวันแห่งความรัก หลายต่อหลายคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ค่ะให้ความสำคัญกับวันนี้ ซี่งต้องปฏิบัติต่อคนอื่น อย่างพิเศษ โดยเฉพาะคนที่เราชื่นชอบอยู่ น้องว่าคนรักนี่เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนเราอยู่ได้ และโลกสามารถเคลื่อนไปได้ตามกาลเวลาได้นะคะ

          สิ่งสำคัญคือ เราควรจะมอบความรักให้แก่ผู้อื่น โดยการช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่าอย่าข่มเหงรังแกเขา ควรให้โอกาสเขา มีคนมากมายทีเดียวนะคะที่ไม่รู้จักเลือกทางเดินของตนเองยังไง พวกเขาต้องการความรักและคำแนะนำจากเรา โดยให้ความรู้หรือชี้แนวทางให้เขาเดิน พระเจ้าท่านเคยกล่าวว่า “รักผู้อื่นให้เท่ากับรักตัวเอง”(น้องกุ้งเป็นคนนับถือศาสนาคริสต์) อย่างเช่นว่า ถ้าเราต้องการจะรู้จักกับเพื่อนบ้านของเราก็แสดงความรักกับเขาก่อน เพื่อให้เรารู้จักกับเขาให้ดีขึ้น

          แหม ! พี่ลูกน้ำฟังแล้วรู้สึกทึ่งในความคิดของน้องกุ้งทีเดียว น้อง ๆ คนอื่นละคะคิดอย่างไรบ้าง

          เรามาดูพระเอกของเราอีกคน “น้องกรณ์” บอกกับพี่ว่า

          พวกเราส่วนใหญ่ ใช้วาเลนไทน์ เป็นวันพิเศษสำหรับวัยรุ่นอย่างผม แต่จริงๆ แล้ว ผมคิดว่าเป็นวันสำคัญสำหรับทุก คนมากกว่า เป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวเพื่อนฝูงต่าง แสดงออกถึงความรักที่มีต่อกันได้อย่างดีเลยครับ และที่สำคัญนะครับมันเป็นวันที่มีความหมายในด้านความรักในตัวของมันเอง

          ส่วนใหญ่แล้ว ผมก็ต้องการที่จะได้รับความรักจากผู้อื่นในวันนี้เหมือนกัน และต้องการมอบความรักของผมให้เขาด้วย จริง ๆ แล้วการแสดงออกถึงความรัก ผมว่าไม่จำเป็นต้องเป็นวันนี้หรอกครับ ทุกวันนี้แสดงได้ พี่ลูกน้ำว่าจริงไหมครับ ซึ่งถ้าเราเข้าใจผุ้คนรอบข้างได้ละก็จะเป็นสิ่งที่มีความสุขมากเลยครับ

          วันวาเลนไทน์นี้นะคับผมตั้งใจจะซื้อขนมเค้กรูปหัวใจให้คุณแม่ของผม ผมทำเป็นประจำทุกปีเลยครับ แล้วก็ให้กุหลายสีแดงแก่เพื่อนของผม (พูดอย่างอายๆ) แล้วการ์ดวาเลนไทน์ต่าง ๆ ดอกไม้เล็ก ๆ น้อย ๆ แก่เพื่อน ๆ ทุกคน ถ้าผมมีสตางค์พอนะครับ (หัวเราะ)

          พี่ลูกน้ำว่าน้องกรณ์มีความกตัญญูและก็เข้าถึงใจความรักได้ดีทีเดียว ซึ่งพี่ลูกน้ำยังชมเชยไปหลายคำนะคะ เขาเขินใหญ่เลย แต่ก็ทำให้ได้ความคิดอะไรมากมายทีเดียวคะ

          คราวนี้พี่ลูกน้ำไปเสาะหาน้องมาถามอีก นั่งคุยกันมานานพอสมควร “น้องเหมียว” ของเราก็แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา

          ตอนเหมียวเล็ก ๆ นะคะ ไม่เคยคิดว่าวาเลนไทน์จะมีความสำคัญตรงไหน เห็นแค่ว่ามีอยู่วันหนึ่งมีการขายดอกไม้สวยเยอะแยะไปหมด เหมียวยังเคยไปซื้อกับเขาเลยค่ะ ต่อมาเหมียวก็ค่อย ๆ รู้ว่า อ้อ ! ที่แท้ก็เป็นวันแห่งความรักนี้เอง เป็นวันที่แสดงออกถึงความรักให้กับคนที่ใกล้ชิดและผู้ที่เราแอบชื่นชมเงียบ ๆ ให้เขารู้ความในใจของเรา พี่ว่าพูดเกินไปหรือเปล่าคะ (พี่ลูกน้ำยิ้มใหญ่เลยค่ะ หาคนพูดตรง ๆ อย่างนี้ยาก)

          คำว่า “ความรัก” เป็นคำสั้น พยางค์เดียว แต่มีความหมายลึกซึ้งในตัวเอง เหมียวว่าการแสดงออกถึงความรักมีหลายแบบเช่นกับพ่อแม่เหมียวเองนะคะ หรือญาติผุ้ใหญ่ที่เราเคารพรัก ก็ต้องพยายามทำตัวให้ดี ช่วยเหลืองานบ้านและอย่าทำให้ท่านโกรธ (แต่นี้ก็เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่แล้วค่ะ)สำหรับคุณครูเหมียวส่งดอกไม้บ้าง การ์ดบ้าง เพื่อนก็เหมือนกันนะคะ เหมียวว่ามีหลายคนทีเดียวที่ต้องปิดบังความรู้สึกของตนเองเอาไว้ หรือไม่กล้าพอที่จะเปิดเผยวันวาเลนไทน์นี่ไงล่ะคะ เริ่มตั้งแต่วันวาเลนไทน์นี้เลยค่ะ

          อื้อฮ้อ ? วันนี้สำคัญสำหรับคนรักจริง ๆ นะคะ ถ้าน้องคนไหนจะเปิดเผยความรู้สึกของตนกับพี่ลูกน้ำละก็ เขียนจดหมายมาได้เลยนะคะ จะให้ตอบก็ได้ ยินดีเสมอค่ะ

          พี่ลูกน้ำเดินไปชอปปิ้ง  เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พอหันไปด้านหลังพบพอดี เพื่อนของน้องพี่เองมาชอปปิ้งเหมือนกัน พี่จึงจำวันวาเลนไทน์ขึ้นมาได้ เลยได้ความคิดเห็นอีกคนมาเล่าสู่กันฟัง “น้องเอ๊ก” ค่ะ

          ความรักคือการให้และการรับ…ความรักคือการเข้าใจกัน ความรักคือการแบ่งปันและอื่นๆอีกมา (พบนักปรัชญาอีกคน) เอ๊กว่าทุกคนที่เคยรู้จักกับความรักต้องรู้อำนาจของมันดีทีเดียวค่ะ

          สำหรับวาเลนไทน์ ในความคิดของเอ๊กนะคะ มีความหมายมากค่ะ เป็นวันที่เอ๊กจะมอบความรักให้กับทุกคนเลย ไม่ว่าจะเป็นศตรูคูอาฆาตก็ตาม (พักรบกัน 1 วัน) แค่เรายิ้มและแสดงไมตรีจิตต่อกันเล็กน้อย ศัตรูที่ว่าก็อาจกลายเป็นมิตรก็ได้นะคะ เอ๊กมั่นใจมากค่ะว่า ถ้าเราเริ่มต้นมอบความรักของตัวเองให้กับอีกคนล่ะก็ จะทำให้เรามีความสุขมากเช่นกัน ซึ่งอันนี้เป็นของขวัญชั้นเยี่ยมของวันวาเลนไทน์ค่ะ

          ค่ะพี่ลูกน้ำก็คิดเช่นนั้น เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียทองมากมาย เพื่อซื้อของมาชนะใจคนที่เราชื่นชอบ เพียงรอยยิ้มพิมพ์ใจก็มีค่ามากกว่าสิ่งอื่นใดอีกค่ะ

          มาฟังความเห็นของน้องอีก 2 คน คู่นี้เป็นเพื่อนกัน ออกความคิดเห็นได้น่าฟังเช่นกัน คนหนึ่งชื่อนพ อีกคนหนึ่งชื่อเกลี้ยง คุณนพพูดอ่อนท่าทางช่ำชองด้านนี้มาก

          วันวาเลนไทน์ก็เป็นวันที่จะส่งของขวัญหรืออื่นๆให้แก่คนอื่น โดยเฉพาะคนที่สำคัญ ๆ และก็ให้ของสำคัญ ๆ ด้วยครับ (คุณนพสรุปสั้น ๆ อย่างนี้เลย)

          ผมไม่อยากเชื่อเลยครับว่า ความรักของ St.Valentine จะกลายมาเป็นวันแห่งความรักไปได้ จนปัจจุบันหลายคนอาจลืม ๆ ไปแล้วว่าจริง ๆ เป็นชื่อของบุรุษในอดีตกาลคนหนึ่งนั้นเอง (ความเห็นนายเกลี้ยง)

          ส่วนพี่ลูกน้ำก็ทราบมาเช่นกัน แต่ลองถามหลาย ๆคนก็ยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วประวัติเป็นอย่างไร พี่เองเคยรู้มาแว่ว ๆ ในสมัยก่อน แต่ขณะนี้ลืมแล้ว (คนเราแก่ตัวลงแล้วก็เป็นอย่างนี้แหละ อย่าถือสานะคะ) ใครรูประวัติอะไรก็เขียน ๆ มาเล่าสู่กันฟังให้พี่ประดับความรู้บ้างนะคะ

          พี่นั่งฟังสองคนนั้นพูดกันจนตามไม่ทันทั้งโต้แย้งกันบ้าง เห็นชอบกันบ้าง เพื่อนกันก็เป็นเช่นนี้แหละค่ะ จะมีสัมพันธ์ที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าความเป็นเพื่อนแล้วก็หาได้ยากในที่นี้หมายถึงมิตรแท้นะคะ บางคนอาจเถียงว่า คุณพ่อคุณแม่ก็มีความสัมพันธ์ที่สำคัญมากกว่าเพื่อนอีก แต่พี่ลูกน้ำเคยฟังอยู่รายการหนึ่งเขาบอกว่า

"พ่อแม่นั้นเวลาเราเป็นเด็กเล็ก ท่านจะเป็นผู้ชี้แนะแนวทางให้กับเราจะทำหน้าที่เป็นผู้ปกครอง แต่พอเราย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ (ต้องบรรลุนิติภาวะแล้วนะคะ) พ่อแม่ก็เปรียบเสมือนมิตรผู้หนึ่งซึ่งคอยให้คำปรึกษาเราและเตือนสติเรา เห็นไหมคะ ถ้าพ่อแม่เป็นเพียงผู้ปกครองไม่มีความเป็นมิตรอยู่ด้วยละก็ น้อง คงไม่สนิทกับท่านมากเท่าไรใช่ไหมคะ อย่างไรก็ตาม 'เพื่อน' ก็เป็นสิ่งที่เราทุกคนแสดงหากันอยู่ วันแห่งความรักนี้อย่าลืมเพื่อน ๆด้วยนะคะ"

          ถึงจุดนี้เราพูดถึงวันกันมามากแล้วจะพูดถึงเรื่องดอกไม้ดีกว่าไหมคะ ส่วนใหญ่แล้วเราจะมอบดอกไม้ให้แก่เพื่อนฝูงในวันแห่งความรักนี้ (ความรักลอยเต็มท้องฟ้าเลยเพราะเอ่ยถึงบ่อย) จริง ๆ แล้วดอกไม้แต่ละดอกมีความหมายในตัวมันเอง หลายต่อหลายคนเชื่อในเรื่องนี้ จนกระทั่งมีดอกไม้สำหรับราศีต่าง ๆ ดอกไม้ที่แสดงถึงความรัก พี่ลูกน้ำพบหนังสือเล่มหนึ่งเขียนเกี่ยวกับชะตาราศีของวันเกิดโดยแยกเป็นเดือน ว่าเดือนนี้เหมาะสมกับเครื่องประดับอะไร และยังมีว่าเหมาะสมกับดอกไม้อะไรอีกด้วย พี่จึงเขียนมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าน้อง ๆ ที่สนใจอยากจะส่งดอกไม้ที่น่ารัก ๆ ไปให้เพื่อนผู้รู้ใจได้นะคะ

มกราคม                   -ดอก Carnation (ดอกสีแดง , ขาวหรือเป็นลาย) ดอกไม้แสดงความอ่อนหวาน

กุมภาพันธ์       -ดอก Violet (ดอกสีม่วง ๆ หรือขาว มีกลีบดอกห้ากลีบ) ดอกไม้ที่แสดงความเงียบสงบ

มีนาคม                  -ดอก  (ดอกไม้สีเหลืองมี 6 กลีบ เกสรเป็นถ้วย มีกลิ่นหอม) ดอกไม้ที่แสดงถึงความหวังและคำมั่นสัญญา

เมษายน           -ดอก Sweet pea (พันธ์ไม้เลื้อยมีดอกหอม) ดอกไม้น่ารักแสดงถึงอารมณ์แห่งความรัก

พฤษภาคม       -ดอก  Lily of the Valley (ช่อดอกสีขาว ลักษณะคล้ายถ้วยเล็ก ๆ ) สัญลักษณ์ของความสวยงาม

และความพึงพอใจ

มิถุนายน         -ดอก Rose (ดอกกุหลาบ) ดอกที่หมายถึงเตือนใจให้ระลึกถึง

กรกฎาคม        -ดอก Lark spur (พันธ์ไม้ที่มีดอกสีฟ้า ขาวหรือชมพูด) สัญลักษณ์ที่แสดงถึงความสนุกสนานชั่ว

นิรันดร์

สิงหาคม                   -ดอก Gladiolus (มีสีต่าง ๆ มากมาย) ดอกไม้แห่งความทรงจำล้ำค่า

กันยายน          -ดอก Aster (ไม้ดอกมีกลีบดอกสีขาว ชมพูหรือม่วงแดงตรงกลางมีสีเหลือง) ดอกไม้ที่มีกลีบ

ระยิบระยับสำหรับคนช่างฝัน

ตุลาคม            -ดอก Calendular (ดอกดาวเรือง) ดอกไม้ที่แสดงถึงความคิดที่อบอุ่นและจริงใจ

พฤศจิกายน      -ดอก Chrysomthemum (ลักษณะคล้ายดอกเบญจมาศ) ดอกไม้ที่แสดงถึงความเข้าใจและความ

กรุณาปราณี

ธันวาคม                   -ดอก Narcissus (ดอกไม้มี 6 กลีบ หลากสี มีลักษณะเป็นถ้วยอยู่ตรงกลาง กลิ่นหอมฉุย) นักดนตรี

น้อย ๆ ที่แสดงถึงสิ่งใหม่ ๆ ที่ดี ๆ

ใครเกิดเดือนใด ชอบดอกไม้อะไรก็ดูเอานะคะ

 

     
 
  Counter 200,870
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา