Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
     
 

พี่ขา...หนูเหงาจังเลยค่ะ

พี่ขา…หนูเหงาจังเลยค่ะ…

 

          ความเหงาเป็นเรื่องที่ศูนย์ฮอทไลน์พบบ่อย โดยเฉพาะน้อง ๆ ยังเป็นวัยรุ่นมาพูดคุยหารืออยู่เสมอ

ฟ้าใส              "พี่ขา หนูเหงาจังเลยค่ะ เอ๊ะ! แล้วนี่หนูจะผิดปกติไปหรือเปล่านะ?

ฮอทไลน์         "คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ไม่เคยเหงา  บางครั้งเราจะมีความเงียบเหงาเดี่ยวดาย ผ่านวูบเข้ามาในจิตใจไม่เลย ! นั่นเป็นความรู้สึกที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย โดยไม่เลือกฐานะอาชีพหรือว่าเวลา ก็นั่นนะสิว่า “เมื่อมีความรู้สึกเหงาเกิดขึ้นแล้ว เป็นไปได้หรือที่จะปฏิเสธมันไปเสีย! หรือ “ถ้าไม่อยากเหงาทำไงดี?

ฟ้าใส              "ความเหงามันเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างค่ะ"

ฮอทไลน์         "เหงาเกิดจากอะไรหรือค่ะ มันเป็นพัฒนาการก็ได้ค่ะ หรืออาจจากสาเหตุก็ได้ ส่วนที่มันมันเป็นความเหงาของน้อง ที่ยังอยู่ในวัยรุ่นส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะรู้สึกต้องอยู่คนเดียว เวลาที่พ่อแม่ พี่น้องไม่อยู่บ้าน หรือเวลาที่เพื่อน เขาไม่ว่างจะเล่นกับเรา เวลาที่หาคนพูดคุยด้วยไม่ได้ หรือคุยกันแล้วไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจกันเพียงพอ ทำให้เราเกิดความเบื่อหน่ายอยากหาคนที่เข้าใจ พอหายังไม่ได้ก็เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมนะ ทีคนอื่นยังมีคนพูดคุยเป็นเพื่อนสนิทกันได้ ทีเราทำไมไม่มีใคร เข้าใจ ยิ่งคิด คิดไปกลายเป็นความเศร้า แล้วก็เหงาเดียวดาย แล้วก็ลงความเห็นเป็นว่า  “เราเป็นคนไม่มีเพื่อน”!

ฟ้าใส              "ควรทำยังไงจะมีเพื่อนสักคนล่ะค่ะ"

ฮอทไลน์         "ความจริงการจะคบใครเป็นเพื่อน  หรือจะเป็นเพื่อนกับใคร  ก็ต้องเริ่มที่การให้ความไว้วางใจ  ความเชื่อถือมั่นใจ  การให้ความเป็นมิตรกับ  “ตัวเรา”  ให้ได้เสียก่อน  เพราะถ้าน้อง มัวแต่คาดหวังว่า…จะได้เพื่อนดี เพื่อนดีต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พอเพื่อนเป็นไม่ได้ ไม่ได้ทำอย่างที่น้องอยากให้เป็น น้องก็ผิดหวังเสียใจ"

ฟ้าใส              "จะรู้ได้ไงว่าจะถูกใจเพื่อนละค่ะ"

ฮอทไลน์         "เช่นกันที่บางครั้งน้อง ที่มีเพื่อนสนิทสนม รู้ใจกัน แต่ไม่ได้หมายความว่า น้องจะทำตัวให้เป็นที่ถูกใจของเพื่อนทุกคนไป คงมีหลายครั้งที่เพื่อนรู้สึกผิดหวังในตัวน้อง เพราะน้องไม่สามารถทำตัวตามความคาดหมายของเพื่อน ได้"

"…ในความเป็นจริงก็คือ น้องไม่สามารถทำตัวให้ถูกใจกับเพื่อนทุกคนได้ เพื่อนทุกคนก็ไม่ใช่จะพอใจน้องเสมอไป เพราะฉะนั้นการคาดหวังในกันและกันมากเกินไปทำให้คนผิดหวังและอาจต้องเลิกคบกัน หรือทำให้น้องเป็นคนที่ไม่มีเพื่อนไป กลายเป็นคนเหงาหรือกลายเป็นคนมีปัญหาไป

ฟ้าใส              "ทำไมคนเราต้องไม่พอใจกันกันละคะ"

ฮอทไลน์         "ทั้งนี้ สาเหตุของความไม่พึงพอใจซึ่งกันและกันระหว่างเพื่อนส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเพราะเราไม่ต่างไม่ยอมรับความจริงว่า คนทุกคนเป็นคนเหมือนกัน และทุกคนแตกต่างจากกัน คิดไม่เหมือนกัน การแสดงออกต่างกันออกไป และแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง        

ฟ้าใส              "คนเราแตกต่างกันแล้ว มีผลอะไรคะ"

ฮอทไลน์         "การเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวเราเองอย่างที่ตัวเราเป็นแล้ว  ก็ต้องยอมรับความเป็นตัวบุคคลของเพื่อน อย่างที่เพื่อนเป็นด้วย ต้องไม่คาดหวังเพื่อน มากเกินไป อย่าคิดว่าเพื่อนจะต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าน้อง คาดหวังเช่นนั้น ก็จงหันมาดูตัวเองซิว่า น้องทำได้หรือเปล่า ถ้าน้องทำได้ เป็นเพื่อนที่ดีอย่างที่คาดหวังได้ก็น้องนั่นแหละ! คือเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง!

ฟ้าใส              "เวลาเหงา ควรทำไงดีค่ะ"

ฮอทไลน์         "เพราะฉะนั้นเวลาที่น้องเหงา น้องก็ต้องปรึกษาตัวเองว่า…เหงาเพราะอะไร คนอื่น ต่างก็มีธุระมีกิจกรรมต้องทำกัน  ทำให้เขามาอยู่กับน้องตลอดเวลาไม่ได้  น้องก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่เป็นเพื่อนตัวเอง  ความเหงาก็เป็นเพื่อนอย่างหนึ่ง ทำให้เราได้ซาบซึ้งถึงอารมณ์ละเอียดอ่อนภายในของตัวเอง"

"ถ้าไม่อยากเหงา ก็ลองดูซิว่า  พอจะหากิจกรรมอะไรทำให้หายเหงาได้   น้องอาจจะอ่านหนังสือ  ไปซื้อของ ไปเดินเล่นคนเดียว แต่เราก็ไม่ต้องกลัวอะไร เพราะน้องรู้ว่า ตัวเรานั้นแหละคือเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเองนั่นคือ Be You Own Best Friend!

 

     
 
  Counter 200,870
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา