Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
     
 

พี่ครับ ขอสนทนาปัญหารัก ๆ ใคร่ ๆ ของวัยรุ่น

พี่ครับ ขอสนทนาปัญหารัก ใคร่ ของวัยรุ่น

 

ร้อน…ร้อน  ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ มากมายของเมืองไทย ก็เป็นช่วงปิดเทอม เมื่อน้อง ๆ มีวันหยุดแล้ว บางคนก็อยากไปเที่ยวแถวทะเลเพื่อรับลมทะเล  และทำให้ร่างกายสดชื่นด้วยการเล่นน้ำทะเล  แต่อย่าลืมพกครีมกันแดดไปบ้างนะคะ  ไม่เช่นนั้นละก้อพอกลับมาตัวดำจนคุณพ่อคุณแม่ไม่ให้เข้าบ้าน  เพราะจำลูกตัวเองไม่ได้ ยังทำให้ผิวเสียด้วย  อาจแก่เร็วขึ้นได้

หน้าร้อนอย่างนี้  บางคนไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน  นั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้าน  พี่ว่าคงเบื่อกันพอดูทีเดียว  จึงยกคำถามมาเล่าสู่กันฟัง  จะพูดคุยกันเรื่องความคิดเห็นหรือทัศนะที่ผู้หญิงมีต่อผู้ชายและผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง  โดยเราจะสุ่มตัวอย่างมานะคะ  ถ้าไม่ตรงกับน้องคนใดก็อย่าว่ากันเชียวนะคะ

พี่ฮอทไลน์ออกไปสำรวจตามโรงเรียนหลายแห่ง พบว่าน้อง ๆ หลายคนก็ยังชอบมานั่งเล่นที่โรงเรียนอยู่ พี่ฮอทไลน์เดินเข้าไปคุยกับน้อง “คริส” ซึ่งกำลังนั่งเอกเขนกอยู่ใต้ต้นไม้ในหย่อมของโรงเรียนแห่งหนึ่ง  คริสบอกพี่มาว่า

 

คริส              "เอ.เรื่องนี้ค่อนข้างพูดยาวนะครับ  ผมมีความรู้สึกว่า…ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอว่าในด้านร่างกายนะครับ  ส่วนในด้านความอดทนหลาย อย่าง ผมว่าผู้หญิงทำได้ดีทีเดียว อีกอย่างเกี่ยวกับการมีอิสระเสรีจากผู้ปกครองหรือกฎระเบียบสังคมนั้นมีน้อยกว่าผู้ชาย  โดยเฉพาะในสังคมบ้านเรานะครับ  แต่คนที่ดื้อรั้นเอาแต่ใจตนเองก็มีบ้างนะครับ  จนบางครั้งมอบดูน่าเบื่อ…”

“….ในแง่ความอ่อนแอ  ผมคิดว่าผู้ชายเราก็น่าจะให้ความช่วยเหลือได้ แต่อย่าทำมากไปจนผู้หญิงบางคนอาจคิดไปว่า  ไปรักเขาก็อาจจะแย่ได้  อันนี้ต้องขึ้นกับความสามารถของบุคคล และก็ขึ้นอยู่กับผู้หญิงแต่ละบุคคลด้วยนะครับ

ฮอทไลน์         "นี่ขนาดพูดยาก   ยังพูดเป็นฉาก จนที่อดทึ่งไม่ได้นะคะ น้อง คนอื่นเห็นว่าอย่างไรบ้างคะส่วนพี่ก็ดีใจว่ามีน้องผู้ชายที่เข้าใจผู้หญิงได้พอสมควร  จากคำพูดของน้องคริสแสดงว่า ได้พบเจอผู้หญิงมาหลายประเภทพอควร  จนพี่ต้องกระซิบว่า “มีแฟนหรือยัง”?

 

                   ส่วนน้องคริสยิ้ม ๆ บอกว่า 

คริส               “รักไม่ยุ่งมุ่งแต่เรียนครับ…”

ฮอทไลน์         “เอ! นั่นเป็นข้อแก้ตัวหรือเปล่าเอ่ย ในส่วนที่เกี่ยวกับความอ่อนแอของผู้หญิง  หลายคนก็บอกว่าผู้หญิงและเด็กเป็นผู้ที่อ่อนแอกว่าผู้ชาย  พี่หมายถึงทางด้านร่างกายนะคะ  แต่ในสังคมเราทุกวันนี้  การมีน้ำใจต่อกันนั้นน้อยมากทีเดียว  บางครั้งพี่ว่าไม่น่าจำเป็นต้องคำนึงถึงความอ่อนแอหรอกค่ะ  การมีน้ำใจต่อกันบ้างจะดีกว่านะคะ  ยิ่งในสังคมเมืองกรุงเทพฯ ด้วยแล้ว  หาน้ำใจกันยากมากเลย  พี่เองเห็นมากับตาตนเองเลยค่ะ  คือในตอนกลับบ้านวันหนึ่งพี่ได้ขึ้นรถปรับอากาศกลับ  พอดีขึ้นไปก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มลูกอายุราวขวบสองขวบ สะพายกระเป๋าค่อนข้างใหญ่อยู่ในมือข้างเดียวกัน  อีกข้างจับราวรถ  พี่ว่าเขาคงขึ้นมานานพอสมควร ชายหญิงรอบ ที่ได้นั่งไม่มีใครสักคนลุกให้นั่งเลย  พี่เห็นแล้วรู้สึกแย่จริง เลยค่ะ แม่ก็ต้องคอยอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขนและยังต้องระวังตนเองและลูกไม่ให้ลื่นไถลไปกับรถด้วย  นี่แหละน้ำใจคนเมืองหลวง  แหม! โดยเฉพาะผู้มีอันจะกินทั้งหลายด้วยนะคะ  ไม่น่าเชื่อเลยน้อง ล่ะคะมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์กันบ้านหรือเปล่า ควรจะมีนะคะ  สักเล็กน้อยเพื่อจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นหน่อยก็ยังดีค่ะ  ออกนอกเรื่องไปเสียนาน  มาฟังความรู้สึกของน้อง “แซม” ที่มีต่อสู้หญิงบ้างนะคะ"

แซม              "ผมว่านะครับผู้หญิงมีอยู่หลายประเภท  มีประเภทเรียบร้อย  เปรี้ยว สุดขีด  หรือไม่ก็ทอม ประเภทเรียบร้อยนะครับ ตอนแรก ก็ดีอยู่หรอก แต่นาน ไปก็เบื่อในความเรียบร้อยจนเกินไป  ประเภทเปรี้ยว นะครับ ก็มายุ่งกับเราพอสมควร  คบกันจริง ก็มีลักษณะค่อนข้างใจกว้างไม่จุกจิก  ก็พอเป็นเพื่อนกันได้  แต่ถ้าทอมมาก   ก็มักคิดว่าตัวเองเก่งเสมอ  ก็พูดอยากนะครับ เราเป็นผู้ชายก็ไม่อยากให้ใครข่มอยู่แล้ว  พี่ว่าจริงไหมครับ

ฮอทไลน์         "คำถามอันนี้พี่ขอไม่ตอบ เพราะพี่เองก็เป็นผู้หญิง ฝากถามน้อง ผู้อ่านก็แล้วกัน จะเห็นได้ว่าน้องแซมก็มองผู้หญิงในแง่คบกันจนถึงนิสัยใจคอเลยก็ได้ คงจะชอบผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงน้อยหน่อยในด้านนิสัย แต่ก็ต้องเป็นผู้หญิงนะคะ จริง แล้วพี่ว่าการแบ่งอย่างนี้ก็คงจะมีผู้ที่อยู่ระหว่างกึ่งกลางของประเภทที่น้องแบ่งมาก็ได้ค่ะ  เรามาลองฟังคำพูดของน้องโมดีกว่า  น้องคนนี้ก็มีลักษณะการพูดที่ต่างกันออกไป"

โม                "ผู้หญิงหรือครับ  ในความคิดของผมมีอยู่สามแบบนะครับ  ก็มีแบบสวย  แบบธรรมดา  แบบน่ารัก  แบบสวยก็ต้องสวยอยู่แล้ว ก็ชอบนะครับ  แบบธรรมดาก็แล้วแต่โอกาสบางที  แบบน่ารักก็น่ารักครับ  แหม! มันพูดอยากครับ

ฮอทไลน์         "พูดยากอีกคนแล้ว  แต่น้องโมก็แบ่งตามรูปกายภายนอกจริง นะคะ   อย่างนี้คงเป็นประเภทที่มองวาบเดียว  จดไว้เลยผู้หญิงคนนี้อยู่ประเภทไหน  อื้อฮือ.เก่งไม่ใช่เล่นเลย"

 

หนุ่มน้อยทั้งสามคนที่พูดคุยมานั้น  น้อง ๆ คนไหนไม่เห็นด้วยอย่างไร  อยากบอกพี่ละก็ เขียนจดหมายหรืออีเมล์มาพูดคุยประสาพี่น้องได้เลย  ที่ศูนย์ฮอทไลน์นะคะ  เมื่อเราฟังผู้ชายวิจารณ์มามากพอสมควรเรามาลองดูว่า น้อง ๆ ผู้หญิงมีความเห็นเกี่ยวกับผู้ชายอย่างไรบ้าง คนแรกค่ะ  “อีฟ” พูดกับพี่อย่างค่อนข้างจริงจังว่า

อีฟ                “พูดตามตรงว่าอีฟไม่ชอบผู้ชาย โดยเฉพาะสมัยนี้  เห็นแก่ตัวมากขึ้นที  ชอบเอารัดเอาเปรียบเห็นว่าเพศหญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่า ทำอะไรก็คงทำไม่ได้  แค่มองก็บอกอย่างนี้  บางครั้งยังไม่ได้ลองดูถึงประสิทธิภาพการทำงานเลย อย่างบางบริษัทพี่ก็รู้นี่คะรับแต่พนักงานผู้ชาย  บอกว่ารับพนักงานหญิง  เดี๋ยวถ้าแต่งงาน  มีท้องยุ่งยาก  ไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรเลยนะคะพี่  อย่างอีฟเคยเจออาจารย์ที่โรงเรียนนะคะ…”

“…อาจารย์ผู้ชายหนึ่งท่าน  ผู้หญิงหนึ่งท่าน  ถูกนักเรียนร้องเรียนว่าสอนไม่มีประสิทธิภาพทั้งคู่  แต่กลับไล่อาจารย์ผู้หญิงออก  พูดว่าไม่อยากเอาคนที่ไม่มีประสิทธิภาพมาสอนนักเรียน  แต่อาจารย์ผู้ชายกลับอยู่  และบอกว่าเขาเพิ่งมาสอนให้อดทนสักเล็กน้อย   เห็นแล้วโกรธจนบอกไม่ถูกค่ะ…”

“อีฟชอบผู้ชายประเภทที่ค่อนข้างเป็นผู้หญิงมากกว่านะคะ    พูดกันง่ายดี  และก็คบกันสบายใจด้วย  เขาเหมือนเป็นเพื่อนเราจริง ไม่แบ่งว่าตัวเองเป็นเพศชาย  เพศที่แข็งแรงกว่า  แต่ไม่ยอมทำงานผู้หญิงประเภทนั้นค่ะ

         

หลังจากคำถามของพี่ฮอทไลน์ สาวน้อยชื่อน้อง “แคท”  ก็พูดขึ้นโดยเร็วว่า

แคท              “พูดจริง แล้วว่าคิดในแง่ลบมากกว่า  ยิ่งเรียนหนักมากขึ้น   อ่านข่าวสารข้อมูลต่าง ยิ่งกร้านกว่าผู้ชายนี่แย่จริง บอกตรง นะคะ  นี่แคทยังคิด อยู่เลยว่าเรียนจบแล้ว  จะไปบวชชีหรือว่าแต่งงานดี  ถ้าเกิดแต่งงานแล้วมีปัญหาเกิดขึ้นที่ตัวเองทนไม่ได้ล่ะก็แย่เหมือนกัน  บางครั้งเคยคิดอยากบอกเลิกกับแฟน  เพราะเมื่อคบกันนาน เข้าก็เห็นข้อเสียกันมากยิ่งขึ้น  แต่ก็สองจิตสองใจอยู่ค่ะ…” 

“แคทอยากคบผู้ชายแบบเพื่อนมากกว่าค่ะ แต่คนภายนอกหรือตัวผู้ชายเองกลับมองเราให้เสียหาย แคทคิดเพียงแต่อยากมีเพื่อนที่แข็งแรงพึ่งพาได้ แต่แคทต้องเลือกดูนะคะว่า เขามีนิสัยพอไปกับเราได้ อยากจะสนิทกันแต่กลับมีเพื่อนผู้หญิงมาบอกว่า…ผู้ชายคนนั้นมีแฟนแล้วนะ   แคททั้งตกใจทั้งเสียใจกับความคิดของเพื่อน อย่างนี้เราคงต้องถอยห่างออกมา  แต่แคทก็ไม่อยากเป็นผู้ชายหรอกนะคะ  เป็นเพศที่เอาเปรียบและเห็นแก่ตัวสักหน่อย…”

ฮอทไลน์         "แหม!.คงไม่ต้องไปบวชหรอกค่ะ  อยู่เป็นโสดก็ได้  สมัยนี้ผู้หญิงที่เรียนสูง ไม่แต่งงานก็มาก  อย่างบางประเทศที่เจริญแล้ว  ประชาชนเขาไม่แต่งงานกัน  จนรัฐบาลกลัวจะไม่มีรุ่นลูกรุ่นหลานที่ฉลาด จึงต้องชักชวนให้มารับบริการจัดหาคู่ตามคอมพิวเตอร์ก็มีอยู่มาก  เพราะฉะนั้นคนโสดน่าอยู่ได้อยู่แล้ว  ถ้าเราไม่สนใจสังคมมากเกินไปนะคะ"

 

คุยกับน้อง “ปุ๊กกี้” อีกคนเกี่ยวกับความคิดเห็นในเรื่องของผู้ชาย  น้องปุ๊กกี้บอกว่า 

ปุ๊กกี้              “น้องว่าผู้ชายมีหลายแบบนะคะ  แบบที่ดีก็ดี  มีน้ำใจ  คบหาได้  แต่แบบที่แย่ก็แย่จนเราต้องห่างไกล   มันแล้วแต่คนละค่ะ  ซึ่งก็คงจะเหมือนกับผู้หญิงเรามีทั้งดีทั้งไม่ดี  แต่การดำรงชีวิตเขาอาจจะง่ายกว่าเราบ้างค่ะ

ฮอทไลน์         "น้องปุ๊กกี้พูดได้ดีและครอบคลุมใจความกว่าด้วย   ผู้ชายหรือผู้หญิงก็คือคนเหมือนกันความรู้สึก ความอยาก ความไม่อยากอะไร  ก็คงมีคล้าย กัน  ฉะนั้น อย่าซีเรียสค่ะ ตั้งแต่พูดคุยมานี้ก็มีแต่เรื่องเครียด สมกับเดือนเมษายนจริง เพราะทุกคนทำหน้าว่าเบื่อกับอากาศร้อนไปเสียหมด เรามาหามุมสงบ เย็น สำหรับนั่งทอดอารมณ์ให้สบายกันดีกว่า."

 

     
 
  Counter 200,870
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา