Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
     
 

ฤดูรักเพิ่งจะผลิื

ฤดูรักเพิ่งจะผลิ

ของ “หนูหน่อย”  กับ  “หนูปุ๋ย”

 

                “อัลโล… พี่ฮอทไลน์หรือครับ…ผม…ผมหน่อยครับ  โทรฯ มาคุยกับพี่เดือนตั้งสองปีมาแล้ว…พี่เดือนอยู่ไหมครับ…อ้าว…ทำไมละครับ…อ๋อ…แล้วพี่นทีละครับ…เอ๊ะ  ทำไมชอบโยกย้ายไม่อยู่กับที่กันจริง…ผมหรือครับ…ผมก็คุยเล่นเรื่อย ๆ ตอนนี้ผมอายุสิบสี่แล้วครับ…ครับ…ก็โทรมาคุยตั้งแต่อยู่ ม.2 ตอนนี้อยู่ ม.4 เตรียมฯ ครับ…ขอบคุณครับ…คือ เออ…ผมก็มีปัญหานะครับอยากจะถามพี่หน่อย…แต่ขอคุยกับพี่รุ่น ๆ หน่อยดีกว่า…ก็พี่รุ่นเดอะไม่เอาเสียงเหมือนแม่ผมเลย…ครับ…ถ้าได้พี่ผู้ชายยิ่งดี…มีหรือครับ !…เป็นศิษย์เก่าเตรียมอุดมหรือครับ…ยอดไปเลย…ให้ผมคุยหน่อยได้ไหม…ครับ ๆ  เขาอยู่แถวนั้นหรือเปล่า…ครับ  ๆ…”

                “สวัสดีครับพี่ชื่ออะไรครับ…อ๋อเป็นนักจิตวิทยาเหมือนกันหรือ …แล้วพี่เคยมีปัญหาความรักบ้างหรือเปล่าครับ…เหมือนกันหรือครับ…ใช่…ใช่ครับ…แหม…แบบนี้ค่อยคุยกันรู้เรื่องหน่อย…คือยังงี้ครับ…

                คือ…พี่อายุเท่าไหร่ครับ  เอ…ถ้าจบ ม.ศ.5  มาเรียนจิตวิทยาอีก 4 ปี ทำงานตั้งนานแล้ว  แต่เห็นเสียงหนุ่ม ๆ ก็คงอายุระหว่าง 25 – 30 ปีมั้งครับ  ก็ไม่เด็กนะ  แต่ก็ไม่แก่  หวังว่าคงคุยกับหนุ่มซิ่งได้นะ

                พี่เคยมีแฟนไหมครับ…ก็ผมอยากทราบนี่…แหม !  อายุขนาดนี้แล้ว…คงมีแล้วมั้ง…ไม่บอกก็ไม่เป็นไร…เดี๋ยว

ผมเล่าเรื่องตัวเองก็ได้  ผมพูดไม่เก่งหรอกพี่…คือผมชอบผู้หญิงอยู่ตั้งหลายคน…ไม่รู้จะเลือกใครดี…อยากมีแฟนน่ะพี่  ก็มีตั้งหลายชั้นแน่ะ  รุ่นน้องก็มี  รุ่นพี่ก็มี  ที่โรงเรียนผมนะมีแต่สาว ๆ สวย ๆ เต็มไปหมดเลย  สงสัยต้องเปิดแผนกสอนนายแบบนางแบบกันบ้างแล้ว  ผมก็ไม่เบานะพี่  ถึงจะไม่หล่อมาก  แต่ก็ดูดี  ผมไม่เอ็คนะพี่  ไม่ชอบแบบนั้น

                พี่ชายผมเขาก็ดังนะ…แฟนก็เยอะ  คนดังนะพี่  เขาอยู่ม.6 แล้วล่ะ  แฟนนี้เกรียวเชียวแต่ผมว่ามันก็ไม่ดีนักหรอกนะ  ดังแบบไม่ใช่เรื่องเก๋ ๆ เท่าไหร่

                อย่างรุ่นน้องที่ผมชอบนะ  เด็กน่ารักมากเชียว อยู่ ม.2 แล้วล่ะอายุ 13 – 14 ปี  พอ ๆ กับผมนี่แหละ  แต่เขาดูเด็กกว่า  ก็ผมสอบเทียบนะพี่ผมแก่แดดกว่าวัยนิหน่อย  เขาชอบเดินลงบันไดมา  ผมก็ชอบมองเขานะพี่  ก็ได้แต่มอง…แล้วก็มอง…ก็ยังไม่รู้จะทำยังไงมั้ง…พี่บอกทีซิว่าควรจะทำยังไง…อ๋อ…ยิ้มเหรอพี่…ยิ้มแล้ว…ยิ้มจนเหงือกแห้งเลย  แต่เพื่อนมันชอบแซวแล้วเขาก็ไม่ชอบเดินคนเดียว  ขาผมงี้สั่นไปหมด…หน้าก็ชา ๆ…มันคงแดง ๆ…มั้ง

                อีกคนนะพี่เป็นรุ่นพี่ ม.6 สวยมากเลยพี่เป็นดรัมเมเยอร์โรงเรียน  แถมมาซ้อมเต้นเชียร์ลีดเดอร์ผมยังไปแอบดูเขาซ้อมเลยพี่  เขินนะ…โรงเรียนหยุดเรียน  3  วัน  ผมวิ่งลงบันไดมาจ๊ะเอ๋เขาพอดีเลย  กำลังขายไอติมแท่งน่ะพี่ อันเล็กเป็นหลอดอันละบาทเดียว  พี่เคยกินหรือเปล่า…เอ๊ะ!…ทันสมัยเหมือนกันแฮะรู้จักด้วย  รุ่นพี่นี่เขาไม่ค่อยรู้จักเรื่องวัยรุ่นกันเท่าไร  โชคดีนะได้พูดกับพี่  เอ…ผมพูดถึงไหน  อ้อ!  เขาขายไอติม  มันต้องเขย่าถังไอติมให้มันสั่นใช่ไหม  ไอติมจะได้แข็งไว  เขาบอกว่า…น้อง ๆ มาช่วยพี่เขย่าถังไอติมหน่อยซิคะ  เดี๋ยวให้รางวัล…พูดแค่นี้  ผมแทบก้าวขาไม่ออกแน่ะอยากจะจีบเขาก็ไม่กล้า  ทำไงดีล่ะพี่?

                อีกคนซิพี่  ปิ๊งจริง ๆ รู้แมะพี่  ปิ๊งแปลว่าอะไร…เก่งแฮะ…แหม! ดีจริง  อยู่แถวซอยบ้านผมเองแหละพี่เป็นลูกครึ่งด้วยนะหน้าเหมือนมาช่าเลยพี่  มีอยู่วันผมขี่จักรยานไปซื้อขนมพอถึงที่ร้านซื้อเสร็จจะกลับอยู่แล้วได้ยินเสียงคนขายของถามว่า “ซื้ออะไรจ๊ะ?” แล้วมีเสียงตอบแจ๋วเชียว “ซื้อผ้าอนามัยค่ะ”  อุ้ยพี่!  ผมนี้รีบหันหน้ากลับไปดูเลยพี่สวยจริง ๆ  เลย  ลูกครึ่งสนิทเลย  นึกว่ากำลังยืนดูมาช่าอยู่  โอ๊ย ! หัวใจมันเต้นตูมตาม

                รุ่งเช้าผมไปโรงเรียน  ไปถามเพื่อนผู้หญิงที่สนิทกันว่า “เวลาผู้หญิงเขามีประจำเดือนกันนะเมื่อไร”  เขาว่าช่วงหนึ่งก็ 3 – 7 วัน  28 วันจะกลับมาที  ผมเลยกลับมานับวันว่าเมื่อไหร่เขาจะกลับมาซื้อผ้าอนามัยอีก  คอยดูนะอีก 28 วัน  ผมจะมาเฝ้าเขา  ต้องรู้จักให้ได้คราวนี้  เล่าไม่ค่อยออกเลยผมเล่าไม่ค่อยเก่งน่ะพี่

                เดี๋ยวนะพี่…เสียงแม่มา…อะไรครับแม่…อ๋อ…หน่อยกำลังทำการบ้านอยู่ครับ…พอดีเพื่อนโทรมา…เดี๋ยวจะอ่านหนังสือด้วยไม่ต้องเป็นห่วงครับ…โธ่…พี่  จริงๆ แล้วผมยังไม่ได้ทำหรอก…เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ…พี่คิดว่าผมควรจะไปทำการบ้านแล้วเหรอครับ…ก็ได้ครับ  แล้วผมจะขอโทรมาคุยใหม่…จริง ๆ แล้วยังอยากจะคุยไปจนกว่าจะ 6 โมงเช้า  ไม่น่าปิดแค่สี่ทุ่มเลย  ยังถามไม่จบเลย !”

                หนูหน่อยก็เช่นเดียวกับเด็กผู้ชายวัยรุ่นทั่ว ๆ ไป  ที่กำลังมีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ  และกำลังเริ่มสนใจในการคบหากับเพื่อนผู้หญิงต่างเพศ  แต่ส่วนหนึ่งคือการไม่รู้ที่จะระบายความรู้สึกให้ใครฟัง  เรื่องเพศศึกษาก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากสำหรับเขาขณะนี้สิ่งที่เขาย้ำอยู่ตลอดเวลาคือ  จะจีบผู้หญิงอย่างไร ซึ่งเป็นการแสดงออกในส่วนที่เขาพยายามผลักพลังในตัวออกมาในรูปแบบที่มองเห็นได้  แต่ความพยายามที่จะสื่อสารของเขามีมากกว่า  ความกล้าที่จะพูดหรือทำตามที่เขาต้องการได้

                ครับ…คราวนี้เป็นสาววัยกริ๊ด…หนูปุ๋ย

                “สวัสดีค่ะพี่…ว๊ายตายแล้ว !…ไม่มีอะไรหรอกค่ะ  ชอบใจนะคะที่มีผู้ชายมาคุยด้วย  คุยแต่กับผู้หญิงมาตั้งนานแล้ว  แหม !…ไม่ยักกะทราบว่าที่ศูนย์ฮอทไลน์ก็มีชายหนุ่มรับโทรศัพท์ด้วย  บรรยากาศใหม่ ๆ

                ชักจะ…เขินน่ะพี่…แต่จะกลั้นใจดู  ต้องหัดเขินให้เป็น  เรื่องเขินนะพี่หนูเป็นบ่อยตอนนี้อายุ 13 ปี ค่ะ  ระยะนี้มักมีอาการแปลก ๆ เวลามีผู้ชายมาสบตานะ…รู้สึกหน้ามันร้อน ๆ …คงจะแดงด้วยมั้ง  บางครั้งก็อาย ๆ  บางทีปุ๋ยต้องวิ่งไปล้างหน้าในห้องน้ำเลยล่ะ  จะไปดูหน้าตัวเองด้วยรู้สึกมันวูบวาบ

                ทำไม…เด็กผู้ชายเขาชอบมองหน้าปุ๋ยล่ะคะ  แหม ! ขนาดไม่ได้เดินบนเวทีประกวดนางงาน  ยังมองจังมองได้มองดี…พี่คะ  เด็กผู้ชายเขาต้องการอะไรคะ  ทำไมเขาชอบจ้องมอง  บางคนเขาก็ยิ้มให้ด้วยค่ะ  มีอยู่รายหนึ่งอยู่ข้าง ๆ ห้อง  พอพักเที่ยงเขาก็จะวิ่งมาคุยด้วยทุกทีเลย  เขาชวนไปทานข้าวค่ะ  แต่ปุ๋ยไม่กล้าไปหรอกค่ะ  ไปกับเพื่อนผู้หญิงดีกว่ายังไม่ค่อยกล้าเดินกับผู้ชายเลย

                แค่นั้น…ยังไม่พอนะคะ  ไม่ไปทานข้าวด้วย  พอทานเสร็จแล้วเขาซื้อขนมมาฝากค่ะฝากแล้วก็ยิ้ม ๆ พูดว่าผมเห็นว่าขนมอร่อยเลยซื้อมาฝากคุณปุ๋ย  แล้วก็วิ่งกลับเข้าห้องไปเลย  พี่คะ…เขาคิดยังไงกับปุ๋ยคะ ?

                ในห้องก็มีค่ะ  มีอยู่รายหนึ่งเป็นหัวหน้าห้องด้วยค่ะ  เขาเรียนเก่งมากแต่เขาไม่ค่อยพูด  เวลามีอะไรสงสัย  ไม่เข้าใจ  ต้องไปถามเขา ๆ ตอบได้หมดเลยค่ะ  ตอบเข้าใจนะคะแต่ต้องรอฟังหน่อย  แล้วทำไมเขาพูดสั่น ๆ ก็ไม่ทราบค่ะปุ๋ยก็นั่งดูอยู่  ทำหน้าแดง ๆ ด้วย  ปุ๋ยก็ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการแบบเดียวกับที่ปุ๋ยเป็นหรือเปล่า…เขาเป็นอะไรไปค่ะ ?

                ตอนเดินกลับบ้าน  ปากซอยเข้าบ้านก็จะมีกลุ่มเด็กผู้ชายเขาอายุมากกว่าปุ๋ยสัก 2 – 3 ปีมั้งคะ  ดูเหมือนจะเรียนอาชีวะ  เขาก็จะมาขี่จักรยานที่สนามเด็กเล่นทุกเย็นเลย  ตรงนั้นจะมีร้านขายขนมค่ะ  เขาจะซื้อขนมแล้วก็นั่งอ่านหนังสือการ์ตูนไป

                ตอนเย็นปุ๋ยกลับบ้าน  คุณพ่อคุณแม่ยังไม่กลับเลยค่ะ  เลยต้องซื้อขนมที่ร้านก่อนเข้าบ้านเจอะเขาเรื่อยเลย  เขาหน้าตาหล่อนะคะพี่แบบนายแบบลูกครึ่งทำนองนั้นนะพี่  จริง ๆ ปุ๋ยอยากจะคุยกับเขาค่ะ  แต่ไม่กล้า  เลยทำเฉย ๆ มันจะน่าเกลียดไหมค่ะถ้าหากว่าปุ๋ยจะคุยกับเขาก่อน ตัวเขาก็ชวนปุ๋ยคุยอยู่เรื่อยแหละค่ะ  ปุ๋ยก็ยังตัดสินใจไม่ถูกและก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ?

                ปุ๋ย…ยิ้มให้เขาก็ได้เหรอคะ  คุยก็ได้แต่ควรดู ๆ ว่าเป็นยังไงต่อไป  ค่ะ…จริง ๆ ยุ่งใจค่ะ  พี่ผู้หญิงข้างบ้าน  เห็นเขามีแฟนนะคะ  วันหนึ่งเขาก็ทะเลาะกับแฟนเขาค่ะ ! ดังลั่นเลย เอ๊ะ ! เป็นแฟนกันเขาจะทะเลาะกันทุกคู่ไหมคะ ?…ไม่เหรอคะ  จริง ๆ แล้วถ้าปุ๋ยมีแฟน ปุ๋ยคงจะถนอมเขามากเลยนะคะ  ปุ๋ยไม่ชอบความรุนแรงค่ะ  แต่ดูมีแฟนก็มีเรื่องยุ่ง ๆ กันทั้งนั้นเลยสู้อยู่กับเด็ก ๆ ไม่ได้  ปุ๋ยชอบเด็ก ๆ ค่ะ น่ารักบริสุทธิ์  ไร้เดียงสา…

                แหม !…พี่…ปุ๋ยก็เด็กเหรอคะ  ค่ะเด็ก !…แต่เป็นเด็กที่กำลังจะเติบโตนี่คะ  บางครั้งเลยยังสับสนอยู่ว่าอะไรควรทำ  อะไรไม่ควรทำ  วางตัวไม่ถูกค่ะ  การมีแฟนไปด้วยและยังเรียนอยู่เป็นเรื่องเสียหายหรือเปล่าค่ะ…ปุ๋ยว่าไม่นะคะ…ถ้ารู้จักแบ่งเวลาให้ถูก…ปุ๋ยว่าปุ๋ยทำได้นะ…เวลาเรียน…ก็เรียน  พอว่าง…จึงจะออกไปคุย  ไปเล่นกับเพื่อน ๆ

                ถ้าใครเขาอยากจะมาเป็นเพื่อนปุ๋ยก็ไม่รังเกียจหรอกค่ะ  แต่มันยังเขิน ๆ น่ะพี่  บอกแล้วว่าไม่รู้จะวางตัวอย่างไรดี  ปุ๋ยก็ยินดีที่จะเป็นเพื่อนกับทุกคนค่ะ  แต่เพื่อนที่เกเร  เหลวไหลไม่ตั้งใจเรียน  ปุ๋ยก็ไม่ชอบหรอกค่ะ

                จริง ๆ ปุ๋ยยังอยากคุยกับพี่อีกค่ะ  แต่คงต้องไปทำการบ้านแล้ว  ที่บ้านไม่ค่อยมีใครอยู่ด้วยเลย  ขอปุ๋ยเป็นน้องสาวพี่สักคนได้ไหมคะ…ขอบคุณค่ะ  แล้วปุ๋ยจะโทรมาถามพี่ชายที่แสนดีอีกค่ะ อ้อ! ลืมไปค่ะ  ปุ๋ยจะแนะนำให้เพื่อน ๆ โทรมาถามพี่เหมือนปุ๋ยถามบ้างค่ะ  สวัสดีค่ะพี่…

                หนูปุ๋ยเด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่ง  ที่ยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับตนเอง  สิ่งแวดล้อม  ผู้คนรอบข้าง  และสิ่งแปลกใหม่ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต  ความไม่เคย  ความอาย  ความเป็นผู้หญิง  มีส่วนให้หนูปุ๋ยยังไม่กล้าทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ  เลยรู้สึกสับสนว่า อะไรเป็นสิงที่ทำได้หรือไม่ได้อย่างไร

                หนูปุ๋ยเป็นเด็กรอบคอบ  ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ  พยายามที่จะเรียนรู้อย่างเป็นขั้นตอน  แต่ส่วนหนึ่งเธอยังไม่มีใครคอยแนะนำทางให้กับตัวเธอเพื่อช่วยกันสร้างสรรค์ทางความคิด  การกระทำที่ถูกที่ควรตามวัยที่เธอควรจะเป็น

                การอบรมและให้ความรู้ความเข้าใจในพฤติกรรมตามปกติของเด็กวัยนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นมากอันจะสร้างสมให้ตัวเขามีนิสัยและสุขภาพจิตที่สมบูรณ์  โดยไม่เบี่ยงเบนไปจากแบบที่เขาควรจะเป็น  หนูหน่อยและหนูปุ๋ย  กำลังค่อยเรียนรู้ด้วยตนเองและจากบุคคลรอบข้างเขา  เพื่อเป็นแบบที่เขาปรารถนาดังนั้นการเสริมสร้างสิ่งที่ถูกต้องให้เขา  จะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดควรแก่วัยของเขา  การมีงานอดิเรกบ้าง  เช่น การเล่นกีฬา  ปลูกต้นไม้  เลี้ยงสัตว์  ดนตรี  หรือแม้แต่งานศิลปะก็เป็นรูปแบบที่ควรสนับสนุนอย่างยิ่ง

                คุณเคยมองไปข้าง ๆ ตัวหรือไม่ว่า  หนูหน่อยและหนูปุ๋ยใกล้ ๆ ตัวคุณเป็นอย่างไร?

     
 
  Counter 199,043
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา