Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
 

ตอนที่ 8 พี่ขา...น้องมีปัญหาเรื่องเพศ

ตอนที่  8

พี่ขา…น้องมีปัญหาเรื่องเพศ

 

                "สวัสดีค่ะ น้องๆ ขณะนี้บางคนหรือหลายคนทีเดียว ได้เริ่มเปิดเทอมภาคเรียนที่สองแล้ว หลังจากที่ได้หยุดพักปิดเทอมไปนะคะ เป็นอย่างไรบ้างคะ บางคนคงไปเที่ยวสนุกสนานกับเพื่อนๆ หรือบางคนอยู่ที่บ้านช่วยคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ไปที่ไหนเลย พอเปิดเทอมทุกคนก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาเรียนเรียนใหม่ น้องคนที่จะต้องสอบเข้าสถานที่ศึกษาใหม่ในปีหน้าก็คงจะต้องคร่ำเคร่งอ่านตำรับตำรากัน แต่อย่าเครียดมากเกินไปนะคะ ต้องดูแลสุขภาพตัวเองเป็นสำคัญและถ้ามีปัญหาอะไรที่ทำให้น้องสงสัยหงุดหงิด บางครั้งการทำเฉยๆ เสียก็ทำให้ผ่อนคลายความหงุดหงิดไปได้นะคะ หรือถ้ารู้สึกว่าเป็นปัญหาที่หนักหนาจริงๆ ถามใครๆ ก็ไม่ได้ เขียนจดหมายมาหาพี่ได้นะคะที่ศูนย์ฮอทไบน์นี่หรือจะโทรศัพท์มาคุยก็ได้ค่ะ พี่ๆ ที่ศูนย์ฮอทไลน์จะตอบคำถามน้องได้เป็นอย่างดีทีเดียวนะคะ" มีคำถามจากน้องหลายคนถามมายังพี่ฮอทไลน์ เป็นปัญหาที่พี่คิดว่าน้องหลายคนคงสนใจด้วยค่ะ

 

น้องฝน                   "สวัสดีค่ะ พี่ฮอทไลน์ น้องมีปัญหาสงสัยอยากจะถามพี่ค่ะ…ขณะนี้น้องเรียนอยู่ในชั้น ม. 3 เป็นโรงเรียนผู้หญิงล้วนนะคะ คือว่าน้องมีเพื่อนคนหนึ่งมีอาการคล้ายคนเป็นเลสเบี้ยนเขาชอบที่จะลูบๆ คลำๆ ทุกๆ คนในห้องจนทุกคนหวาดกลัวไปตามๆ กัน ไม่กล้าเข้าใกล้ น้องถามเขาแล้วนะคะเขาบอกว่าเขาชอบไม่รู้ว่าเป็นอะไร เวลาจะคุยอะไรด้วยน้องยืนห่างเขาประมาณเมตรได้ พี่ว่าเขาจะแก้ไขได้ไหม คือน้องอยากช่วยและไม่อยากโดนทำอย่างนี้ด้วยค่ะ พี่คิดว่าทำไมเขาเป็นอย่างนี้ค่ะ"

ฮอทไลน์                "น้องไม่ได้เล่าปัญหาว่าเพื่อนของน้องคนนี้มีปัญหาอะไรหรือเปล่า และเป็นคนลักษณะนิสัยอย่างไร  แต่ในความเข้าใจของพี่นะคะ พี่คิดว่าเพื่อนน้องคนนี้อาจมีปัญหาทางบ้านก็ได้ คือไม่ได้รับการสัมผัสจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่อยู่ในบ้าน หรืออาจเรียกว่าขาดความรัก ความอบอุ่นนั่นเอง เป็นไปได้ว่าเขาอาจอยากได้รับความสัมผัสและอยากรู้ว่าถ้าทำเช่นนั้นแล้วจะมีความรู้สึกอย่างไร เมื่อได้ลองทำแล้วรู้สึกว่าชอบจึงอยากทำเรื่อยไป อาจทำให้เรื่องที่ตนเองเป็นทุกข์คลายลง จึงเผลอทำลงไปและเนื่องจากว่าน้องเป็นโรงเรียนผู้หญิงล้วน เขาจึงคงคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่พี่ฮอทไลน์ว่าควรจะตักเตือนเขาให้พยายามอย่าทำเช่นนี้ เพราะจะทำให้ติดเป็นนิสัย และอาจเผลอไปทำอะไรกับคนอื่นทำให้เกิดการเข้าใจผิด และอาจไม่เป็นเพียงที่น้องจะคิดว่าเป็นเลสเบี้ยนนะคะ ต้องช่วยกันตักเตือนเขาและให้เขาเบนความสนใจ หรือทำอะไรอย่างอื่นก็ได้ค่ะ ถ้าอย่างไรเพื่อนน้องอยากจะแก้ไขจริงๆ หรือน้องเองก็สุดปัญญาแนะนำเขาโทรศัพท์มายังฮอทไลน์หรือเขียนจดหมายมาก็ได้นะคะ พี่ฮอทไลน์อาจจะช่วยได้บ้างค่ะ

 

น้องฝน    อีกเรื่องหนึ่งนะคะคือ         "น้องขึ้นไปบนรถเมล์ไม่ว่าจะเช้าหรือเย็น วันไหนที่โชคร้ายจะเจอกับพวกบ้ากาม จิตวิตถาร น้องเกลียดมากพยายามเดินหนีแล้วมันก็ยังตามมาอีก (ขอใช้คำไม่สุภาพนะคะเพราะรู้สึกขยะแขยง) เขาก็แต่งตัวดีหน้าตาก็ไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร แต่ทำไมต้องทำแบบนี้ก็ไม่รู้ น้องเคยพยายามที่จะทำร้ายร่างกายเขาแต่ก็ไม่ถนัดซักที (ไม่ค่อยกล้านะค่ะ ทำไมคะ ผู้หญิงเราจึงต้องโดนแบบนี้ ไม่ใช่มีแต่น้องคนเดียวเกือบทุกๆ คนที่ขึ้นรถเมล์เลย เพื่อนน้องก็เคยเจอทุกคนเลยนะคะ จนบางครั้งรู้สึกไม่ดีเอามากๆ จนอยากจะอาเจียรเลยค่ะ พี่คิดว่าพวกนี้เขาเป็นอะไรหรือค่ะ หน้าตาท่าทางก็ดูเป็นคนดีแล้วน้องจะทำอย่างไรดีคะ ถ้าเจอคนพวกนี้ ?"

ฮอทไลน์                "เป็นธรรมดาเมื่อเข้าไปอยู่ในบริเวณที่แออัดและแน่นหนาอย่างบนรถเมล์นะคะ ยิ่งเวลาเช้าและเย็นซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนเยอะมากทีเดียว ที่จะไปไหนมาไหนตามที่ต่างๆ ก็ต้องมีบางคนที่ฉวยโอกาสอันนี้ในการทำมิดีมิร้ายกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้หญิงต้องระวังเช่นเดียวกับการล้วงกระเป๋าหรือแม้แต่การลูบคลำ หรือผู้ชายบางคนอาจกล้าพอที่จะโชว์อวัยวะเพศในสถานที่เปลี่ยวได้ ในกรณีของน้องการที่เขาเป็นอย่างนี้ตามที่น้องเล่านะคะ เป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศที่จำเป็นต้องได้รับการบำบัดพัฒนาอย่างเป็นทางการและสม่ำเสมอ  โดยจิตแพทย์ คนเหล่านี้มีปัญหาไม่สามารถควบคุมใจตนเองได้ โดยเฉพาะอารมณ์ทางเพศ พอเห็นผู้หญิงสวยหรือรูปร่างผู้หญิงเข้าก็อยากจะกระทำอาการที่เราอาจเรียกว่า สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง  หรือทำอนาจารต่อหน้าผู้อื่น  ดังที่น้องเคยพบเห็น   ผู้ชายบางคนอาจมีความรู้สึกสนุกสนานกับการกระทำเช่นนี้ คนพวกนี้สามารถแฝงอยู่ได้ทุกรูปแบบค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนที่มีท่าทางหรือแต่งตัวไม่ดีเท่านั้น เพราะถ้าท่าทางไม่ดีหรือแต่งตัวสกปรกน้องก็คงไม่อยากจะเข้าใกล้อยู่แล้วใช่ไหมค่ะ  น้องอาจหลีกเลี่ยงคนพวกนี้โดยอาจขึ้นรถเมล์สายที่ว่างหน่อย เช่น ออกจากบ้านเช้าหน่อย ซึ่งถ้ารถว่างผู้ชายพวกนี้จะมาทำเบียดเสียดกับเราคงยาก หรือไม่ถ้าน้องหลีกเลี่ยงไม่ได้จะขึ้นรถเมล์ที่แน่นจริงๆ ให้น้องพยายามขึ้นข้างหน้ารถนะคะยืนใกล้ๆ กลุ่มผู้หญิงมากๆ หรือถ้าบางครั้งโชคร้าย จริงๆ น้องอาจถอยหนีไปทางอื่น พี่ฮอทไลน์เคยเห็นผู้หญิงคนหนึ่งเธอหันไปบอกเขาว่า “ยืนดีๆ หน่อยซิ สำรวมกิริยาไว้ด้วย” คนประเภทนี้เมื่อถูกคำพูดอย่างนี้เข้าบางคนอาจรีบลงจากรถเมล์ไปเลยก็เป็นได้ เพราะทำให้มีคนจับตามองเขาอยู่ พี่ฮอทไลน์ว่าการที่คนเราเป็นเช่นนี้กันได้ เพราะสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยอย่างที่บอกไป และผู้หญิงเราบางทีอายที่จะสู้หน้าทำให้เขาเหล่านี้กล้าทำอย่างนี้มากขึ้นน่ะค่ะ มีน้องๆ หลายคนที่เคยประสบปัญหาพบผู้ชายที่ยืนโชว์อวัยวะเพศ แล้วร้องวี๊ดว๊าย    การส่งเสียงร้องออกมาทำให้เขาชอบใจรู้สึก “สะใจ” ในการกระทำของตัวเขาเอง ถ้าน้องทำเฉยๆ เสียเขาก็คงจะเบื่อไปเองก็เป็นได้ไม่ทำท่าตกอกตกใจให้เห็น พอผ่านไปแล้วก็ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ ให้เขามาช่วยสอดส่องดูแลนะคะ

 

 

น้องมยุรี                 "พี่คะน้องมีเรื่องเกี่ยวกับทางบ้านอยากจะปรึกษาพี่ค่ะ คือ น้องเป็นลูกสาวคนเดียวค่ะ คุณพ่อเสียไปนานพอควร อยู่กับคุณแม่ 2 คน คุณแม่เป็นคนที่เข้มงวดกวดขันกับน้องมากน่ะค่ะน้องกลุ้มใจมาก คุณแม่จะคอยจับผิดเวลาน้องกลับบ้านช้า ถ้าสมมุติวันนั้นน้องเลิกเที่ยงตรงนะคะ กลับบ้านบ่ายสองโมงคุณแม่จะถามว่าไปไหนมาทำไมกลับมาบ้านช้า ไปเที่ยวเถลไถลมาหรือ อะไรทำนองนี้ค่ะ และคุณแม่ก็เป็นคนที่ไม่ชอบให้น้องแต่งตัวสีต่างๆ บอกว่าไม่สุภาพ จะใส่ตุ้มหู คาดผมด้วยคาดสีแดงไปโรงเรียนก็ไม่ได้ ตอนนี้น้องเรียนอยู่ ม. 6 แล้วนะคะ บางครั้งต้องแอบทำอะไรต่างๆ ที่คุณแม่ไม่รู้ แต่ว่ารู้สึกไม่ดีเลยค่ะ เหมือนกับว่าเป็นคนสองคนในเวลาเดียวกัน ถ้าน้องไม่เชื่อฟังคุณแม่จะโกรธ จนต้องง้อท่านนานทีเดียว บางครั้งอาจพูดกระแนะกระแหน และอาจขู่ว่าจะไม่ส่งเสียให้เรียนต่อไปอีกแล้วค่ะ จะพาไปอยู่ที่อื่น ต่างประเทศน่ะค่ะ คือน้องมีเพื่อนผู้ชายอยู่ที่นี่ น้องเลยไม่อยากจากไป แต่คุณแม่ไม่ชอบเขาชอบเห็นว่าน้องเป็นเด็กอยู่เสมอ ชอบจับผิดว่าไปเที่ยวกับเพื่อนผู้ชายมา ไม่ยอมให้คบกัน ไม่ยอมให้เขาเข้าบ้านด้วยค่ะ และไม่เคยพูดกับเขาเลย น้องลำบากใจมากเลยค่ะ น้องจะทำอย่างดีคะพี่อยากให้คุณแม่เข้าใจน้องบ้างค่ะ บางครั้งคุณแม่ดุไม่มีเหตุผลเลยค่ะ"

ฮอทไลน์                "น้องคงรู้สึกว่าการกระทำของคุณแม่บางครั้งก็ขัดแย้งกับเราอยู่เสมอ เหมือนกับว่าจงใจจะแกล้งเราใช่ไหมค่ะ แต่น้องต้องคิดถึงจิตใจของคุณแม่น้องว่าท่านก็รักน้องมากนะคะ และแถมน้องยังเป็นลูกสาวสุดที่รักคนเดียวด้วย ก็ต้องเป็นห่วงเป็นใยเป็นธรรมดาและต้องเลี้ยงน้องมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของท่านเอง ท่านก็ต้องมีความรู้สึกโกรธเป็นะรรมดาเมื่อน้องไม่เชื่อฟังท่านเพียงแต่ว่าท่านแสดงออกถึงความรักของท่านไม่ถูกทาง ออกไปในลักษณะจู้จี้ขี้บ่นคอยว่ากล่าวน้องให้ประพฤติตัวให้ดี ทำให้น้องรู้สึกไม่ชอบใจใช่ไหมคะ

"พี่ว่าท่านคงเหนื่อยกับการทำงานการรับผิดชอบสิ่งต่างๆ ซึ่งท่านต้องทำอยู่คนเดียว เราควรจะเอาใจท่านนะคะ ท่านเป็นแม่คนเดียวของน้องและท่านก็เลี้ยงเรามาก็อยากจะรู้ว่าเราไปทำอะไรที่ไหนมา ทำไมกลับบ้านช้า คุณแม่ทุกคนก็คงเห็นลูกตัวเองเป็นเด็กอยู่เสมอไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ซึ่งเป็นธรรมดาค่ะ และท่านคงเกรงว่าลูกสาวของท่านจะถูกผู้ชายหลอกลวงหรืออาจรู้สึกว่าสิ่งที่ท่านฟูฟักเลี้ยงดูมานั้น กำลังจะแบ่งใจไปให้คนอื่น จึงรู้สึกโกรธเมื่อน้องมีเพื่อนผู้ชาย รู้สึกหวงเป็นห่วงน้องนะคะ พี่คิดว่าน้องควรจะอดทนและเพื่อนของน้องก็ควรจะอดทนด้วย ในการเข้าหาผู้ใหญ่ต้องทำเป็นนะคะ ต้องเอาใจท่านบ้าง ในวันหนึ่งข้างหน้าคุณแม่อาจเห็นใจน้องทั้งสองก็เป็นได้ คุณแม่น้องท่านเติบโตมาในสังคมยุคเก่า ซึ่งคงต้องทำตัวเป็นระเบียบและเคร่งครัดมากพอควร ซ้ำยังต้องรับภาระต่างๆ อีก ฉะนั้นการจะปรับตัวเข้ากับสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ ก็คงยังจะไม่ทันจึงอยากให้น้องแต่งตัวสุภาพ เคารพเชื่อฟังท่าน ไม่แต่งตัวล่อแหลมมากนักอย่าคิดว่าท่านใจร้ายซิคะ การกระทำของคุณแม่อาจมีเหตุผลที่น้องคาดไม่ถึงอยู่ด้วยก็ได้นะคะ"

"พี่ฮอทไลน์ว่าน้องควรจะค่อยๆ ปรับตัวโดยปรับตัวเรากับตัวท่านเข้าหากัน พยายามบอกคุณแม่ถึงความเปลี่ยนแปลงไปของภายนอก โดยชวนท่านออกไปเที่ยวข้างนอก โดยชวนท่านออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง ซื้อของบ้าง และขอคำแนะนำว่าน้องจะใส่ที่คาดผม ตุ้มหูอย่างไรจึงจะดูสุภาพในสายตาของท่าน พี่เข้าใจว่าการที่น้องต้องทำตัวต่อหน้าและลับหลังคุณแม่ไม่เหมือนกันนั้น คงจะทำให้น้องอึดอัดใจมากทีเดียวใช่ไหมคะ ส่วนคุณแม่ชองน้องท่านก็คงคิดเช่นเดียวกันว่า น้องจะทำตัวลับหลังท่านไม่เหมือนกับการที่น้องแสดงต่อหน้าท่าน ท่านจึงคิดระแวงและเป็นห่วงน้องแสดงดังที่น้องเห็นยังไงล่ะค่ะ"

"พี่ฮอทไลน์อยากให้น้องมยุรีอย่าคิดมาก พยายามเอาใจคุณแม่มาใส่ใจเราว่า ถ้ากรณีเช่นนี้คุณแม่จะคิดยังไง และเมื่อทำไปได้ช่วงระยะหนึ่ง คุณแม่อาจจะเข้าใจน้องมากขึ้นก็ได้ สิ่งสำคัญต้องอดทนหน่อยเท่านั้นล่ะค่ะ"

 

 
 
  Counter 200,870
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา