Thaiteenline-logo
home about law teens article hotline contact
 
     
 

ตอนที่ 12 ฤดูรักเพิ่งผลิ สำหรับ

ตอนที่ 12

ฤดูรักเพิ่งจะผลิ  สำหรับ “หนูหน่อย” กับ “หนูปุ๋ย”

 

                “ฮัลโล… พี่ฮอทไลน์หรือครับ…ผม…ผมหน่อยครับ  โทรฯ มาคุยกับพี่เดือนตั้งสองปีมาแล้ว… ขอปรึกษาหน่อยนะครับพี่  … …ผมหรือครับ…ผมก็คุยเล่นเรื่อยๆ ตอนนี้ผมอายุสิบสี่แล้วครับ…ครับ…ก็โทรมาคุยตั้งแต่อยู่ ม.2 ตอนนี้อยู่ ม.4 เตรียมฯ ครับ…ขอบคุณครับ…คือ เออ…ผมก็มีปัญหานะครับอยากจะถามพี่หน่อย…แต่ขอคุยกับพี่รุ่นๆ หน่อยดีกว่า…ก็พี่รุ่นเดอะไม่เอาเสียงเหมือนแม่ผมเลย…ครับ…ถ้าได้พี่ผู้ชายยิ่งดี…มีหรือครับ !…เป็นศิษย์เก่าเตรียมฯ หรือครับ…ยอดไปเลย…ให้ผมคุยหน่อยได้ไหม…ครับๆ  เขาอยู่แถวนั้นหรือเปล่า…ครับ ๆ…”

                “สวัสดีครับพี่ชื่ออะไรครับ…อ๋อเป็นนักจิตวิทยาเหมือนกันหรือ …แล้วพี่เคยมีปัญหาความรักบ้างหรือเปล่าครับ…เหมือนกันหรือครับ…ใช่…ใช่ครับ…แหม…แบบนี้ค่อยคุยกันรู้เรื่องหน่อย…คือยังงี้ครับ…

                คือ…พี่อายุเท่าไหร่ครับ  เอ…ถ้าจบ ม.ศ.5  มาเรียนจิตวิทยาอีก 4 ปี ทำงานตั้งนานแล้ว  แต่เห็นเสียงหนุ่มๆ ก็คงอายุระหว่าง 25 – 30 ปีมั้งครับ  ก็ไม่เด็กนะ  แต่ก็ไม่แก่  หวังว่าคงคุยกับหนุ่มซิ่งได้นะ

                พี่เคยมีแฟนไหมครับ…ก็ผมอยากทราบนี่…แหม !  อายุขนาดนี้แล้ว…คงมีแล้วมั้ง…ไม่บอกก็ไม่เป็นไร…เดี๋ยว

ผมเล่าเรื่องตัวเองก็ได้  ผมพูดไม่เก่งหรอกพี่…คือผมชอบผู้หญิงอยู่ตั้งหลายคน…ไม่รู้จะเลือกใครดี…อยากมีแฟนน่ะพี่  ก็มีตั้งหลายชั้นแน่ะ  รุ่นน้องก็มี  รุ่นพี่ก็มี  ที่โรงเรียนผมนะมีแต่สาวๆ สวยๆ เต็มไปหมดเลย  สงสัยต้องเปิดแผนกสอนนายแบบนางแบบกันบ้างแล้ว  ผมก็ไม่เบานะพี่  ถึงจะไม่หล่อมาก  แต่ก็ดูดี  ผมไม่เอ็คนะพี่  ไม่ชอบแบบนั้น

                พี่ชายผมเขาก็ดังนะ…แฟนก็เยอะ  คนดังนะพี่  เขาอยู่ ม.6 แล้วล่ะ  แฟนนี้เกรียวเชียวแต่ผมว่ามันก็ไม่ดีนักหรอกนะ  ดังแบบไม่ใช่เรื่องเก๋ๆ เท่าไหร่

                อย่างรุ่นน้องที่ผมชอบนะ  เด็กน่ารักมากเชียว อยู่ ม.2 แล้วล่ะอายุ 13 – 14 ปี  พอๆ กับผมนี่แหละ  แต่เขาดูเด็กกว่า  ก็ผมสอบเทียบนะพี่ผมแก่แดดกว่าวัยนิหน่อย  เขาชอบเดินลงบันไดมา  ผมก็ชอบมองเขานะพี่  ก็ได้แต่มอง…แล้วก็มอง…ก็ยังไม่รู้จะทำยังไงมั้ง…พี่บอกทีซิว่าควรจะทำยังไง…อ๋อ…ยิ้มเหรอพี่…ยิ้มแล้ว…ยิ้มจนเหงือกแห้งเลย  แต่เพื่อนมันชอบแซวแล้วเขาก็ไม่ชอบเดินคนเดียว  ขาผมงี้สั่นไปหมด…หน้าก็ชาๆ…มันคงแดงๆ…มั้ง

                อีกคนนะพี่เป็นรุ่นพี่ ม.6 สวยมากเลยพี่เป็นดรัมเมเยอร์โรงเรียน  แถมมาซ้อมเต้นเชียร์ลีดเดอร์ผมยังไปแอบดูเขาซ้อมเลยพี่  เขินนะ…โรงเรียนหยุดเรียน  3  วัน  ผมวิ่งลงบันไดมาจ๊ะเอ๋เขาพอดีเลย  กำลังขายไอติมแท่งน่ะพี่ อันเล็กเป็นหลอดอันละบาทเดียว  พี่เคยกินหรือเปล่า…เอ๊ะ!…ทันสมัยเหมือนกันแฮะรู้จักด้วย  รุ่นพี่นี่เขาไม่ค่อยรู้จักเรื่องวัยรุ่นกันเท่าไร  โชคดีนะได้พูดกับพี่  เอ…ผมพูดถึงไหน  อ้อ!  เขาขายไอติม  มันต้องเขย่าถังไอติมให้มันสั่นใช่ไหม  ไอติมจะได้แข็งไว  เขาบอกว่า…น้องๆ มาช่วยพี่เขย่าถังไอติมหน่อยซิคะ  เดี๋ยวให้รางวัล…พูดแค่นี้  ผมแทบก้าวขาไม่ออกแน่ะอยากจะจีบเขาก็ไม่กล้า  ทำไงดีล่ะพี่?

                อีกคนซิพี่  ปิ๊งจริงๆ รู้แมะพี่  ปิ๊งแปลว่าอะไร…เก่งแฮะ…แหม! ดีจริง  อยู่แถวซอยบ้านผมเองแหละพี่เป็นลูกครึ่งด้วยนะหน้าเหมือนมาช่าเลยพี่  มีอยู่วันผมขี่จักรยานไปซื้อขนมพอถึงที่ร้านซื้อเสร็จจะกลับอยู่แล้วได้ยินเสียงคนขายของถามว่า “ซื้ออะไรจ๊ะ?” แล้วมีเสียงตอบแจ๋วเชียว “ซื้อผ้าอนามัยค่ะ”  อุ้ยพี่!  ผมนี้รีบหันหน้ากลับไปดูเลยพี่สวยจริงๆ  เลย  ลูกครึ่งสนิทเลย  นึกว่ากำลังยืนดูมาช่าอยู่  โอ๊ย ! หัวใจมันเต้นตูมตาม

                รุ่งเช้าผมไปโรงเรียน  ไปถามเพื่อนผู้หญิงที่สนิทกันว่า “เวลาผู้หญิงเขามีประจำเดือนกันนะเมื่อไร”  เขาว่าช่วงหนึ่งก็ 3–7 วัน  28 วันจะกลับมาที  ผมเลยกลับมานับวันว่าเมื่อไหร่เขาจะกลับมาซื้อผ้าอนามัยอีก  คอยดูนะอีก 28 วัน  ผมจะมาเฝ้าเขา  ต้องรู้จักให้ได้คราวนี้  เล่าไม่ค่อยออกเลยผมเล่าไม่ค่อยเก่งน่ะพี่

                เดี๋ยวนะพี่…เสียงแม่มา…อะไรครับแม่…อ๋อ…หน่อยกำลังทำการบ้านอยู่ครับ…พอดีเพื่อนโทรมา…เดี๋ยวจะอ่านหนังสือด้วยไม่ต้องเป็นห่วงครับ…โธ่…พี่  จริงๆ แล้วผมยังไม่ได้ทำหรอก…เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ…พี่คิดว่าผมควรจะไปทำการบ้านแล้วเหรอครับ…ก็ได้ครับ  แล้วผมจะขอโทรมาคุยใหม่…จริงๆ แล้วยังอยากจะคุยไปจนกว่าจะ 6 โมงเช้า  ไม่น่าปิดแค่สี่ทุ่มเลย  ยังถามไม่จบเลย !”

แนวทางการให้คำปรึกษาแนะนำ

                หนูหน่อยก็เช่นเดียวกับเด็กผู้ชายวัยรุ่นทั่วๆ ไป  ที่กำลังมีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ  และกำลังเริ่มสนใจในการคบหากับเพื่อนผู้หญิงต่างเพศ  แต่ส่วนหนึ่งคือการไม่รู้ที่จะระบายความรู้สึกให้ใครฟัง  เรื่องเพศศึกษาก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากสำหรับเขาขณะนี้สิ่งที่เขาย้ำอยู่ตลอดเวลาคือ  จะจีบผู้หญิงอย่างไร ซึ่งเป็นการแสดงออกในส่วนที่เขาพยายามผลักพลังในตัวออกมาในรูปแบบที่มองเห็นได้  แต่ความพยายามที่จะสื่อสารของเขามีมากกว่า  ความกล้าที่จะพูดหรือทำตามที่เขาต้องการได้

 

                ครับ…คราวนี้เป็นสาววัยกรี๊ด…หนูปุ๋ย

 

                “สวัสดีค่ะพี่…ว๊ายตายแล้ว !…ไม่มีอะไรหรอกค่ะ  ชอบใจนะคะที่มีผู้ชายมาคุยด้วย  คุยแต่กับผู้หญิงมาตั้งนานแล้ว  แหม !…ไม่ยักกะทราบว่าที่ศูนย์ฮอทไลน์ก็มีชายหนุ่มรับโทรศัพท์ด้วย  บรรยากาศใหม่ๆ

                ชักจะ…เขินน่ะพี่…แต่จะกลั้นใจดู  ต้องหัดเขินให้เป็น  เรื่องเขินนะพี่หนูเป็นบ่อยตอนนี้อายุ 13 ปี ค่ะ  ระยะนี้มักมีอาการแปลกๆ เวลามีผู้ชายมาสบตานะ…รู้สึกหน้ามันร้อนๆ …คงจะแดงด้วยมั้ง  บางครั้งก็อายๆ  บางทีปุ๋ยต้องวิ่งไปล้างหน้าในห้องน้ำเลยล่ะ  จะไปดูหน้าตัวเองด้วยรู้สึกมันวูบวาบ

                ทำไม…เด็กผู้ชายเขาชอบมองหน้าปุ๋ยล่ะคะ  แหม ! ขนาดไม่ได้เดินบนเวทีประกวดนางงาน  ยังมองจังมองได้มองดี…พี่คะ  เด็กผู้ชายเขาต้องการอะไรคะ  ทำไมเขาชอบจ้องมอง  บางคนเขาก็ยิ้มให้ด้วยค่ะ  มีอยู่รายหนึ่งอยู่ข้างๆ ห้อง  พอพักเที่ยงเขาก็จะวิ่งมาคุยด้วยทุกทีเลย  เขาชวนไปทานข้าวค่ะ  แต่ปุ๋ยไม่กล้าไปหรอกค่ะ  ไปกับเพื่อนผู้หญิงดีกว่ายังไม่ค่อยกล้าเดินกับผู้ชายเลย

                แค่นั้น…ยังไม่พอนะคะ  ไม่ไปทานข้าวด้วย  พอทานเสร็จแล้วเขาซื้อขนมมาฝากค่ะฝากแล้วก็ยิ้มๆ พูดว่าผมเห็นว่าขนมอร่อยเลยซื้อมาฝากคุณปุ๋ย  แล้วก็วิ่งกลับเข้าห้องไปเลย  พี่คะ…เขาคิดยังไงกับปุ๋ยคะ ?

                ในห้องก็มีค่ะ  มีอยู่รายหนึ่งเป็นหัวหน้าห้องด้วยค่ะ  เขาเรียนเก่งมากแต่เขาไม่ค่อยพูด  เวลามีอะไรสงสัย  ไม่เข้าใจ  ต้องไปถามเขาๆ ตอบได้หมดเลยค่ะ  ตอบเข้าใจนะคะแต่ต้องรอฟังหน่อย  แล้วทำไมเขาพูดสั่นๆ ก็ไม่ทราบค่ะปุ๋ยก็นั่งดูอยู่  ทำหน้าแดงๆ ด้วย  ปุ๋ยก็ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการแบบเดียวกับที่ปุ๋ยเป็นหรือเปล่า…เขาเป็นอะไรไปค่ะ ?

                ตอนเดินกลับบ้าน  ปากซอยเข้าบ้านก็จะมีกลุ่มเด็กผู้ชายเขาอายุมากกว่าปุ๋ยสัก 2 – 3 ปีมั้งคะ  ดูเหมือนจะเรียนอาชีวะ  เขาก็จะมาขี่จักรยานที่สนามเด็กเล่นทุกเย็นเลย  ตรงนั้นจะมีร้านขายขนมค่ะ  เขาจะซื้อขนมแล้วก็นั่งอ่านหนังสือการ์ตูนไป

                ตอนเย็นปุ๋ยกลับบ้าน  คุณพ่อคุณแม่ยังไม่กลับเลยค่ะ  เลยต้องซื้อขนมที่ร้านก่อนเข้าบ้านเจอะเขาเรื่อยเลย  เขาหน้าตาหล่อนะคะพี่แบบนายแบบลูกครึ่งทำนองนั้นนะพี่  จริงๆ ปุ๋ยอยากจะคุยกับเขาค่ะ  แต่ไม่กล้า  เลยทำเฉยๆ มันจะน่าเกลียดไหมค่ะถ้าหากว่าปุ๋ยจะคุยกับเขาก่อน ตัวเขาก็ชวนปุ๋ยคุยอยู่เรื่อยแหละค่ะ  ปุ๋ยก็ยังตัดสินใจไม่ถูกและก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ?

                ปุ๋ย…ยิ้มให้เขาก็ได้เหรอคะ  คุยก็ได้แต่ควรดูๆ ว่าเป็นยังไงต่อไป  ค่ะ…จริงๆ ยุ่งใจค่ะ  พี่ผู้หญิงข้างบ้าน  เห็นเขามีแฟนนะคะ  วันหนึ่งเขาก็ทะเลาะกับแฟนเขาค่ะ ! ดังลั่นเลย เอ๊ะ ! เป็นแฟนกันเขาจะทะเลาะกันทุกคู่ไหมคะ ?…ไม่เหรอคะ  จริงๆ แล้วถ้าปุ๋ยมีแฟน ปุ๋ยคงจะถนอมเขามากเลยนะคะ  ปุ๋ยไม่ชอบความรุนแรงค่ะ  แต่ดูมีแฟนก็มีเรื่องยุ่งๆ กันทั้งนั้นเลยสู้อยู่กับเด็กๆ ไม่ได้  ปุ๋ยชอบเด็กๆ ค่ะ น่ารักบริสุทธิ์  ไร้เดียงสา…

                แหม !…พี่…ปุ๋ยก็เด็กเหรอคะ  ค่ะเด็ก !…แต่เป็นเด็กที่กำลังจะเติบโตนี่คะ  บางครั้งเลยยังสับสนอยู่ว่าอะไรควรทำ  อะไรไม่ควรทำ  วางตัวไม่ถูกค่ะ  การมีแฟนไปด้วยและยังเรียนอยู่เป็นเรื่องเสียหายหรือเปล่าค่ะ…ปุ๋ยว่าไม่นะคะ…ถ้ารู้จักแบ่งเวลาให้ถูก…ปุ๋ยว่าปุ๋ยทำได้นะ…เวลาเรียน…ก็เรียน  พอว่าง…จึงจะออกไปคุย  ไปเล่นกับเพื่อนๆ

                ถ้าใครเขาอยากจะมาเป็นเพื่อนปุ๋ยก็ไม่รังเกียจหรอกค่ะ  แต่มันยังเขินๆ น่ะพี่  บอกแล้วว่าไม่รู้จะวางตัวอย่างไรดี  ปุ๋ยก็ยินดีที่จะเป็นเพื่อนกับทุกคนค่ะ  แต่เพื่อนที่เกเร  เหลวไหลไม่ตั้งใจเรียน  ปุ๋ยก็ไม่ชอบหรอกค่ะ

                จริงๆ ปุ๋ยยังอยากคุยกับพี่อีกค่ะ  แต่คงต้องไปทำการบ้านแล้ว  ที่บ้านไม่ค่อยมีใครอยู่ด้วยเลย  ขอปุ๋ยเป็นน้องสาวพี่สักคนได้ไหมคะ…ขอบคุณค่ะ  แล้วปุ๋ยจะโทรมาถามพี่ชายที่แสนดีอีกค่ะ อ้อ! ลืมไปค่ะ  ปุ๋ยจะแนะนำให้เพื่อนๆ โทรมาถามพี่เหมือนปุ๋ยถามบ้างค่ะ  สวัสดีค่ะพี่…”

 

แนวทางการให้คำปรึกษาแนะนำ

                หนูปุ๋ยเด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่ง  ที่ยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับตนเอง  สิ่งแวดล้อม  ผู้คนรอบข้าง  และสิ่งแปลกใหม่ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต  ความไม่เคย  ความอาย  ความเป็นผู้หญิง  มีส่วนให้หนูปุ๋ยยังไม่กล้าทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ  เลยรู้สึกสับสนว่า อะไรเป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่ได้อย่างไร

                หนูปุ๋ยเป็นเด็กรอบคอบ  ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ  พยายามที่จะเรียนรู้อย่างเป็นขั้นตอน  แต่ส่วนหนึ่งเธอยังไม่มีใครคอยแนะนำทางให้กับตัวเธอเพื่อช่วยกันสร้างสรรค์ทางความคิด  การกระทำที่ถูกที่ควรตามวัยที่เธอควรจะเป็น

                การอบรมและให้ความรู้ความเข้าใจในพฤติกรรมตามปกติของเด็กวัยนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก   เพราะจะสร้างสมให้เด็ก  ๆ มีนิสัยและสุขภาพจิตที่สมบูรณ์  โดยไม่เบี่ยงเบนไปจากแบบที่เขาควรจะเป็น  หนูหน่อยและหนูปุ๋ย  กำลังค่อยเรียนรู้ด้วยตนเองและจากบุคคลรอบข้างเขา  เพื่อเป็นแบบที่เขาปรารถนาดังนั้นการเสริมสร้างสิ่งที่ถูกต้องให้เขา จะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดควรแก่วัยของเขา  การมีงานอดิเรกบ้าง  เช่น การเล่นกีฬา  ปลูกต้นไม้  เลี้ยงสัตว์  ดนตรี  หรือแม้แต่งานศิลปะก็เป็นรูปแบบที่ควรสนับสนุนอย่างยิ่ง

 

                คุณเคยมองไปข้างๆ ตัวหรือไม่ว่า  มีหนูหน่อยและหนูปุ๋ยใกล้ๆ  อยู่ใกล้  ๆ  ตัวคุณบ้างหรือไม่?

 

 
 
  Counter 200,870
 
 
© 2012 Thaiteenline. All Rights Reserved. หน้าหลัก | ความเป็นมา | กฎหมายเด็กและครอบครัว | วัยรุ่นอยากรู้ | บทความวัยรุ่น | ฮอทไลน์เคลื่อนที่ | ติดต่อเรา